Xã Nghĩa Đồng tổ chức thành công chiến dịch truyền thông tăng cường gắn với cung cấp các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe SKBMTE/KHHGĐ đợt 1 năm 2020
Lượt xem: 2055

Trong hai ngày(10/3/2020- 11/3/2020), xã Nghĩa Đồng huyện Nghĩa Hưng tổ chức triển khai Chiến dịch truyền thông tăng cường gắn với cung cấp các loại hình dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, kế hoạch hóa gia đình đợt 1 năm 2020 ( gọi tắt là Chiến dịch). Chiến dịch nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Ban dân số xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho từng thôn xóm đồng thời phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền vận động người dân tham gia chiến dịch. Đài phát thanh xã liên tục đưa tin, bài tuyên truyền để người dân biết và tích cực hưởng ứng chiến dịch.Cộng tác viên dân số của 11 thôn/xóm đã phân loại đối tượng, đến tận nhà tuyên truyền, vận động, gửi giấy mời cho đối tượng đến sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID - 19, Ban chỉ đạo dân số xã đã phân chia thời gian cụ thể cho từng xóm, vừa tiết kiệm thời gian chờ đợi, vừa hạn chế tập trung đông người.

Kết quả, chiến dịch đã thu hút gần 200 chị em phụ nữ tham gia, chị em đã được tư vấn, khám và điều trị phụ khoa cũng như xét nghiệm, siêu âm. Cụ thể, đã tư vấn cho 83 đối tượng, siêu âm 67 ca, xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung 32 ca, khám phụ khoa 55 ca, điều trị cho 30 chị em mắc bệnh phụ khoa, đặt dụng cụ tử cung 28 ca, đạt 74% kế hoạch năm; sử dụng bao cao su 72 ca, đạt 90% kế hoạch năm; sử dụng thuốc uống tránh thai 46 ca, đạt 73% kế hoạch năm.

Thông qua Chiến dịch nhận thức của người dân nói chung, của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản nói riêng về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã được nâng cao, vừa góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao, đồng thời góp phần tích cực công tác bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng và ổn định quy mô dân số, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã./.

Trần Thu Hằng

Phòng Dân số Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng