Nam Định triển khai các hoạt động tư vấn chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi
Căn cứ Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 18/5/2017 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Nam Định giai đoạn 2017-2025; thực hiện kế hoạch triển khai các hoạt động về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2019, từ tháng 3 đến tháng 6/2019, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Nam Định đã phối hợp với Hội Người cao tuổi tỉnh, Trung tâm Y tế huyện, thành phố tổ chức các Hội nghị tập huấn hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cho hơn 1000 người cao tuổi và gia đình có người cao tuổi các địa phương: Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Nam Trực và Thành phố Nam Định.

Hội nghị tập huấn đã tập trung làm rõ các vấn đề như: Tổng quan về người cao tuổi Việt Nam và Nam Định, già hóa dân số, những thách thức và giải pháp, đồng thời hướng dẫn người cao tuổi, gia đình người cao tuổi cách tự chăm sóc sức khoẻ, phòng tránh và điều trị một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Tại các hội nghị, ban tổ chức đã ghi nhận nhiều ý kiến chia sẻ của các đại biểu người cao tuổi về vai trò, vị trí của người cao tuổi, lo sợ là gánh nặng cho gia đình và xã hội do sức khỏe yếu kém, không có thu nhập hoặc thu nhập hạn chế, nhiều cụ cho rằng sức khỏe là điều kiện tiên quyết để người cao tuổi có cuộc sống tích cực. Vì vậy, để người cao tuổi sống khỏe, sống vui và sống có ích, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình, cộng đồng và xã hội, trong đó y tế đóng vai trò chủ chốt, các ngành của địa phương tích cực phối hợp phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn người cao tuổi các kỹ năng về phòng bệnh, chữa bệnh, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, thực phẩm không có lợi cho sức khỏe; xây dựng và phát triển các câu lạc bộ rèn luyện sức khỏe, các mô hình chăm sóc sức khỏe và việc làm phù hợp cho người cao tuổi cũng cần được quan tâm nhiều hơn. Đồng thời củng cố và nâng cao hiệu quả mạng lưới y tế cơ sở để người cao tuổi có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng, thuận tiện.

Trong thời gian tới, Chi cục Dân số - KHHGĐ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp triển khai hiệu quả Kế hoạch số 47/KH-UBND của Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định về thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tỉnh Nam Định giai đoạn 2017-2025./.

Đ/c Vũ Tài Anh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Ảnh Hội nghị triển khai tại xã Nam Phong – thành phố Nam Định

Xuân Trường