Kết quả thực hiện công tác dân số gắn liền với xây dựng nông thôn mới tại Nam Định

Nam Định là một trong hai địa phương dẫn đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới (NTM) với 100% số xã và huyện đạt các tiêu chuẩn về NTM. Huyện Hải Hậu là huyện thứ 4 của cả nước đạt chuẩn huyện NTM. Góp sức cùng với các ban, ngành, địa phương trong tỉnh xây dựng NTM, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện các biện pháp để tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91% dân số vào năm 2020, xây dựng 100% các xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã và duy trì tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (theo chiều cao) của toàn tỉnh dưới 13,9% từ đó góp phần xây dựng thành công tỉnh NTM, hướng tới xây dựng NTM nâng cao.

Siêu âm sản khoa tại Trung tâm Y tế huyện Vụ Bản

Với mục tiêu thực hiện thành công các nội dung liên quan đến dân số trong xây dựng xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế và xây dựng NTM, Chi cục Dân số - KHHGĐ Tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tổ chức tốt các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, chính sách về công tác dân số trong tình hình mới đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân với nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Bên cạnh đó, thường xuyên thực hiện các chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Triển khai tốt các phong trào, mô hình, đề án về dân số như đề án tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên, đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển, sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh… Trong 10 năm xây dựng NTM, công tác dân số đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Về quy mô dân số: Nam Định duy trì tốc độ giảm sinh hàng năm, giảm tỷ suất sinh thô từ 15,46năm 2011 xuống còn 13,97năm 2018, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 12,70% năm 2011 xuống còn 12,32 năm 2018, giảm tốc độ gia tăng dân số tự nhiên từ 10,08 năm 2011 xuống còn 10,02 năm 2018. Tỷ số giới tính khi sinh trong 10 năm qua giảm từ 120/100 năm 2011 xuống còn 114,5/100 năm 2018. Tuy nhiên vẫn còn ở mức rất cao so với ngưỡng bình thường.

Về chất lượng dân số:  tỷ lệ chết trẻ em dưới 1 tuổi, dưới 5 tuổi tiếp tục giảm, tỷ suất chết mẹ giảm từ 57 ca (năm 2011) xuống còn 42 ca/100.000 ca đẻ sống năm 2018, tuổi thọ trung bình của người dân tỉnh Nam Định tăng lên khoảng 74,4 tuổi, tuổi thọ bình quân khỏe mạnh đạt khoảng 66 tuổi.

Trong 10 năm qua, huyện Nghĩa Hưng có tỷ lệ tăng dân số bình quân thấp nhất là -1,1%, huyện Hải Hậu là -0,8%. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng dân số của tỉnh có sự khác biệt lớn giữa nông thôn với thành thị và giữa các huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Tỷ lệ tăng dân số bình quân 10 năm qua tại thành thị là 3,3%, trong khi đó ở nông thôn tỷ lệ này là -1%.

Tuy nhiên, công tác dân số tại tỉnh Nam Định vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thời gian tới vẫn cần hơn nữa các giải pháp để thực hiện các chính sách về dân số để giảm tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh, tăng chất lượng dân số./.

Trình Vũ