Nam Định: Triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 162/KH-UBND ngày 25/12/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định về Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024, UBND tỉnh thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương chủ trì, thành phần tham gia gồm đại diện các cơ quan đơn vị (Y tế, Nông nghiệp, Công thương, Công an, Quản lý thị trường và Ủy ban Mặt trận tổ quốc tham gia giám sát…). Các địa phương thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, xã để tiến hành kiểm tra các cơ sở được phân cấp trên địa bàn.

(Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh làm việc với BCĐ VSATTP huyện Trực Ninh)

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện/thành phố về công tác chỉ đạo triển khai thực hiện tại địa phương, bao gồm: xây dựng ban hành kế hoạch và triển khai các hoạt động tuyên truyền, hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ Hội Xuân năm 2024. Sau khi làm việc với Ban chỉ đạo, Đoàn kiểm tra các cơ sở thực phẩm, ưu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh các sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, bánh mứt kẹo… Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra tập trung chủ yếu vào điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nhãn mác bao bì sản phẩm kết hợp với tuyên truyền đảm bảo ATTP. Qua kết quả kiểm tra cho thấy các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán cơ bản tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP, hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc rõ ràng, nhãn mác đầy đủ.

(Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tiến hành kiểm tra cơ sở)

Theo Kế hoạch, các đoàn kiểm tra của tỉnh, địa phương sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực p hẩm  trước, trong và sau Tết.

(Kiểm tra VSATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm)

Ngoài công tác kiểm tra, hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tập trung tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của các xã/phường/thị trấn trước trong và sau Tết. Trong những ngày Tết Nguyên đán, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành lập 02 đội thường trực sẵn sàng điều tra, xử lý sự cố an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định