TỰ XÉT NGHIỆM HIV TẠI NHÀ DỄ DÀNG – THUẬN TIỆN - BẢO MẬT

Bạn đang lo lắng mình có bị nhiễm HIV không? Bạn muốn xét nghiệm HIV nhưng ngại đi khám và xét nghiệm nơi đông người

Để hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng mô hình Tự xét nghiệm HIV tại nhà đang trở thành một giải pháp ngày càng phổ biến và tiện lợi vừa tiết kiệm thời gian, an toàn, tính bảo mật cao và hoàn toàn miễn phí.

1.      Que thử OraQuick

– Que thử OraQuick - Dụng cụ xét nghiệm HIV bằng dịch miệng, cho kết quả chính xác, nhanh chóng, tiện lợi và bảo mật.

- Que thử OraQuick đã được tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định với độ nhạy là 99,1% và độ đặc hiệu là 100%.

- Que thử cho ra kết quả tương đối nhanh, từ 20-30 phút. Những người bệnh nghi ngờ mình bị nhiễm HIV hay tiếp xúc gần, quan hệ tình dục với người nghi nhiễm HIV có thể sử dụng que để xác định tình trạng bệnh của mình.

2. Hướng dẫn sử dụng que test Oraquick

Bước 1: Mở túi chứa bộ sinh phẩm xét nghiệm ra, trong đó có: Giá đựng ống nghiệm, bộ dụng cụ xét nghiệm (gồm ống nghiệm và que xét nghiệm), tờ hướng dẫn sử dụng.

Bước 2: Tiến hành cắt phần bao có chứa ống nghiệm để lấy ống nghiệm ra, giữ thẳng đứng để tránh bị đổ dung dịch ra ngoài. Mở nắp ống nghiệm bằng cách bật nhẹ phần nắp ở đầu ra. Sau đó đặt ống nghiệm đứng vào giá đựng.

Cắt phần bao có chứa ống nghiệm để lấy ống nghiệm ra

Bước 3: Cắt mở bao bì lấy que xét nghiệm ra, không chạm tay vào vùng lấy mẫu.

Cắt mở bao bì lấy que xét nghiệm ra

Bước 4: Sử dụng que thử để lấy mẫu dịch trong phần niêm mạc miệng bằng cách quết que thử dọc nướu hàm trên 1 lần và nướu hàm dưới 1 lần.

Bước 5: Cắm đầu que thử đã lấy mẫu thử vào lọ đựng dung dịch đệm đến khi que chạm đáy và chờ khoảng 20 phút để đọc kết quả, không đọc kết quả sau 40 phút.

Cách đọc kết quả

·        Trường hợp 1 Có phản ứng: Xuất hiện 2 vạch ở chữ C và T, kể cả xuất hiện vạch mờ ở chữ T.

·        Trường hợp 2 Không phản ứng: Xuất hiện 1 vạch ở vùng chữ C, không xuất hiện vạch ở chữ T.

·        Trường hợp 3 Không hợp lệ: Không xuất hiện vạch nào hay nền màu đỏ khiến bạn không đọc được kết quả thì xét nghiệm này không hợp lệ và bạn cần phải làm lại trên một test mới.

Cách đọc kết quả

3. Địa chỉ nhận test OraQuick miễn phí

Hiện nay tại Nam Định, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định cung cấp test Oraquick miễn phí. Để có thể nhận test miễn phí nhanh bạn có thể truy cập vào trang web: https://tuxetnghiem.vn và làm theo hướng dẫn là có thể nhận test tự xét nghiệm HIV miễn phí.