image banner
anh tin bai

 anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

anh tin bai

anh tin bai

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement

image advertisement
anh tin bai
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Tăng cường các biện pháp phòng, chống nhiễm liên cầu lợn trên người
Lượt xem: 149

 

Bệnh liên cầu lợn là bệnh do Streptococcus suis gây nên, bệnh lây truyền từ động vật sang người và có thể gây tử vong. Người bị bệnh thường có triệu chứng lâm sàng nặng, phải điều trị trong thời gian dài, chi phí điều trị lớn và thường để lại biến chứng không phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Vào tháng chạp, dịp Tết Nguyên đán, những tháng đầu năm nhu cầu cầu sử dụng các loại thịt, đặc biệt thịt lợn tăng cao, để chủ động phòng, chống lây nhiễm bệnh liên cầu lợn sang người, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp phòng, chống nhiễm liên cầu lợn trên người:

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh trên đàn lợn để chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên người; hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố trong giám sát, xử lý dịch bệnh liên cầu lợn; tổ chức giám sát, điều tra dịch tễ đối với những ca bệnh nghi do nhiễm liên cầu lợn tại các bệnh viện để kịp thời xử lý ổ dịch tại cộng đồng; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, phương tiện bảo đảm triển khai các biện pháp giám sát và xử lý ổ dịch; tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh liên cầu lợn.

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm: Tăng cường tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng bệnh, nội dung tập trung khuyến cáo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh và các loại thịt, sản phẩm tái, sống được chế biến từ lợn; phối hợp các đơn vị tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo vệ sinh cá nhân, thực hiện bảo hộ lao động cần thiết khi tiếp xúc, chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt lợn; thực hiện thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Phòng Y tế, TTYT các huyện, thành phố: Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y nắm bắt kịp thời tình hình dịch trên đàn lợn, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn không để dịch lây lan sang người; giám sát phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn và cộng đồng, tổ chức xử lý triệt để ổ dịch; phối hợp cơ quan truyền thông tăng cường truyền thông các biện pháp phòng lây nhiễm liên cầu lợn sang người như không ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín hoặc từ lợn ốm, chết, đặc biệt không ăn tiết canh lợn và có biện pháp bảo hộ lao động cần thiết khi tiếp xúc, chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt lợn; thực hiện thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Các cơ sở khám, chữa bệnh: Tăng cường khám sàng lọc để phát hiện sớm ca bệnh, đặc biệt chú ý những trường hợp người bệnh có triệu chứng nghi nhiễm liên cầu lợn, khai thác tiền sử dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm điều trị bệnh nhân kịp thời để tránh tử vong và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh hoặc TTYT các huyện, thành phố để điều tra, xử lý ổ dịch tại cộng đồng theo quy định; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị cho bệnh nhân nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

Các đơn vị chủ động thực hiện tốt việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT; báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế

Trình Vũ

  © Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang