Những kết quả bước đầu triển khai mô hình cấp test tự xét nghiệm HIV qua hệ thống online tại tỉnh Nam Định

Chỉ với điện thoại cầm tay hoặc máy tính kết nối mạng, ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào, chỉ cần “click chuột”, khách hàng sẽ được tư vấn, nhận test tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng để thực hiện tại nhà từ mô hình cấp test tự xét nghiệm HIV qua hệ thông online thông qua website  http://tuxetnghiem.vn/.

Những ưu điểm của mô hình cấp test tự xét nghiệm HIV qua hệ thống online:

- Khách hàng được nhận test xét nghiệm ngoài giờ hành chính;

- Thông tin khách hàng được bảo mật;

- Khách hàng tự làm xét nghiệm tại nhà theo hướng dẫn.

Tăng cường công tác truyền thông để nhiều người tiếp cận mô hình

Các hoạt động truyền thông quảng bá chương trình được triển khai đồng bộ, đa dạng như: Truyền thông trực tiếp, tờ rơi, áp phích, thông qua báo, đài, loa phát thanh… Phối hợp với các tổ chức cộng đồng truyền thông, giới thiệu về trang web. Ngoài ra, mô hình được quảng bá qua mạng xã hội (Facebook, Zalo) nhằm đưa thông tin tiếp cận đến nhiều nhóm khách hàng.

Ảnh Apphich truyền thông được treo tại TTYT các huyện/TP trên địa bàn tỉnh Nam Định

Ảnh phóng sự hoạt động mô hình tự xét nghiệm qua hệ thống online

(nguồn Đài truyền hình tỉnh Nam Định)

Đến nay, đã có gần 280 khách hàng được tiếp cận xét nghiệm qua website:

Ngoài test tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng (Test Oral Quick), trang web còn cung cấp các dịch vụ: Các vật dụng can thiệp giảm hại (bao cao su, chất bôi trơn, bơm kim tiêm), tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP), chuyển gửi điều trị ARV. Ðồng thời, khách hàng được tư vấn, kết nối các dịch vụ đi kèm như: xét nghiệm khẳng định HIV, điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, các cơ sở điều trị ARV, các cơ sở điều trị PrEP…

Trong tổng số gần 280 khách hàng đã được tiếp cận xét nghiệm qua website. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định (Khoa Phòng, chống HIV/AIDS triển khai hoạt động) đã phát hiện 9 khách hàng có HIV dương tính mới đạt 3,5%, tỷ lệ phát hiện HIV dương tính mới của mô hình này cao hơn so với các mô hình xét nghiệm HIV truyền thống đã triển khai trên địa bàn tỉnh.

Bước đầu mô hình này đã đạt được những kết quả trong công tác tư vấn, xét nghiệm, phát hiện người nhiễm HIV còn ẩn trong cộng đồng để từ đó tiếp cận, chuyển gửi người nhiễm HIV điều trị bằng thuốc kháng virut ARV, cắt nguồn lây nhiễm HIV ra ngoài cộng đồng theo chiến lược quốc gia chấm dứt dich bệnh AIDS vào năm 2030 được ban hành tại Quyết định số 1246/QĐ-TTg ngày 14/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả: Văn Đà