Nam Định: Tăng cường phòng chống, chẩn đoán, điều trị Sốt xuất huyết
Lượt xem: 700

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, từ đầu năm hết tuần thứ 35 năm 2023, cả nước ghi nhận 75.795 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 18 trường hợp tử vong. Tình hình sốt xuất huyết cả nước có xu hướng tăng bắt đầu từ tuần 26 năm 2023 đến nay, trong đó Số bệnh nhân mắc/nghi mắc Sốt xuất huyết tại các tỉnh phía Bắc là 12.760 ca (tăng 2 lần so với cùng kỳ năm 2022), đặc biệt tại Hà Nội ghi nhận 7.899 ca mắc và 02 ca tử vong. Trên địa bàn tỉnh Nam Định, tính đến ngày 11/9/2023, ghi nhận 255 ca mắc/nghi mắc, trong đó có 178 ca bệnh xác định (115 ca bệnh ngoại lai, 63 ca nội địa), một số huyện/thành phố có ca mắc cao: Hải Hậu (46 ca bệnh), Xuân Trường (29 ca bệnh), Nam Trực (23 ca bệnh), TP Nam Định (17 ca bệnh), Giao Thủy (18 ca bệnh), Nghĩa Hưng (18 ca bệnh). Dự báo trong thời gian tới số mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và dịch bệnh diễn biến phức tạp. Để tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, ngày 12/9/2023, Sở Y tế đã ban hành công văn số 1670/SYT-NVY về việc “tăng cường công tác phòng chống, chẩn đoán, điều trị SXH” chỉ đạo các đơn vị y tế trong toàn tỉnh tăng cường phòng chống, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Ngành Y tế tỉnh tăng cường các hoạt động phòng chống bệnh Sốt xuất huyết

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Thường xuyên đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn để kịp thời tham mưu các cấp có thẩm quyền giải pháp khắc phục các khó khăn, tồn tại và triển khai các biện pháp chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các dịch không để dịch bùng phát trên địa bàn; Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Tích cực tổ chức triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/1 lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/1 lần tại các khu vực còn lại; Phối hợp, hướng dẫn các ban, ngành, tổ chức chính trị, chính trị xã hội triển khai chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy; Phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn đẩy mạnh triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Giám sát bệnh Sốt xuất huyết tại xã Điền Xá, huyện Nam Trực

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân; tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Sốt xuất huyết của Bộ Y tế tại Quyết định số 2760/QĐ-BYT ngày 04/7/2023. Tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng; Bảo đảm đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, đặc biệt là dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Củng cố và duy trì hoạt động của “nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết” và “đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết; Truyền thông rộng rãi để nhân dân biết được các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh sốt xuất huyết và thông tin các cơ sở khám, chữa bệnh gần nhất có thể đến để được khám bệnh, tư vấn kịp thời; Tổ chức tập huấn, tập huấn lại về nội dung chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết cho nhân viên y tế tại đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun, diệt muỗi, phòng muỗi tại đơn vị và nghiêm túc thực hiện việc báo cáo dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Phòng Y tế các huyện, thành phố: Phối hợp chặt chẽ Trung tâm Y tế trong việc tham mưu, chỉ đạo triển khai hiệu quả công tác giám sát, thực hiện phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

© Bản quyền thuộc về Sở Y tế Tỉnh Nam Định.
  Địa chỉ: Số 14 Trần Thánh Tông - Thành phố Nam Định - Tỉnh Nam Đinh.
  Điện thoại: (0228) 3631 486 - Fax: (0228) 3631 261 - Email: soyte@namdinh.chinhphu.vn.
  Giấy phép số 02/GP-STTTT ngày 29-07-2019 của Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Nam Định.