Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tổ chức họp trực tuyến kết quả triển khai hoạt động cấp test tự xét nghiệm HIV qua kênh online

Ngày 3/5/2024. Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và 27 tỉnh triển khai hoạt động tổ chức họp trực tuyến sơ kết hoạt động cấp test tự xét nghiệm HIV qua kênh online trên địa bàn các tỉnh triển khai hoạt động.

Kết quả triển khai hoạt động trên địa bàn tỉnh Nam Định:

Kết quả triển khai hoạt động cấp test tự xét nghiệm HIV qua kênh online tại tỉnh Nam Định đạt kết quả khả quan so với các tỉnh/TP đang triển khai hoạt động này. Tỷ lệ khách hàng được nhận test trên tổng số khách hàng đánh giá nguy cơ đạt 98,5%. Trong số 245 khách hàng phản hồi kết quả lên hệ thống, tỉnh Nam Định đã phát hiện 10 khách hàng có HIV dương tính mới, 10 khách hàng này đã được tư vấn và chuyển gửi điều trị ARV. Tỷ lệ phát hiện khách hàng có HIV dương tính của hoạt động này đạt khoảng 4%, cao hơn khá hiều so với các mô hình xét nghiệm HIV truyền thống là khoảng 1,5-2%.

Phương hướng triển khai hoạt động cấp test tự xét nghiệm HIV qua kênh online trong thời gian tới:

-       Tăng cường công tác truyền thông, quảng bá hiệu quả của hoạt động để nhiều khách hàng biết, tiếp cận và sử dụng dịch vụ cấp test tự xét nghiệm HIV qua kênh online được triển khai trên địa bàn tỉnh.

-       Tăng cường kết nối với khách hàng qua điện thoại, zalo, facebook nhằm tăng tỷ lệ khách hàng phản hồi kết quả tự xét nghiệm lên hệ thống, đảm bảo phát hiện và chuyển gửi 100% khách hàng có HIV dương tính tham gia điều trị ARV từ đó cắt nguồn lây nhiễm HIV ra cộng đồng.

Tác giả: Văn Đà