Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở  Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh vừa có văn bản gửi các đơn vị về việc triển khai Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình.

Thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2022, Quyết định số 363/QĐ-TTg ngày 08/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình, đồng thời để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề nghị các bộ, ngành, tổ chức ở trung ương và UBND các tỉnh, thành phố triển khai Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình năm 2024 với chủ đề: "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương".

Thời gian triển khai Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình năm 2024 diễn ra từ ngày 01 - 30/6/2024. Thông điệp, khẩu hiệu truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình: Phòng chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của toàn xã hội; đầu tư cho công tác phòng chống bạo lực gia đình là đầu tư cho phát triển bền vững; phát huy vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng trong phòng chống bạo lực gia đình; cản trở việc phát hiện, báo tin, tố giác hành vi bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật; mọi hành vi bạo lực gia đình cần được phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm; bạo lực là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc ly hôn hiện nay; cưỡng ép mang thai, phá thai, lựa chọn giới tính thai nhi là hành vi bạo lực gia đình; bỏ mặc, không chăm sóc là hành vi bạo lực đối với người cao tuổi; bạo lực gia đình làm suy giảm khả năng học tập và sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Căn cứ điều kiện thực tế lựa chọn hình thức phù hợp để thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật, truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ quan, đơn vị, địa phương như: Thực hiện tuyên truyền chủ đề và thông điệp, khẩu hiệu truyền thông qua các hình thức cổ động trực quan như căng treo băng rôn, áp phích tại cơ quan, đơn vị, khu, cụm công nghiệp, trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm thương mại, nơi tập trung đông dân cư; tổ chức mít tinh, hội thi, hội thảo, hội diễn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nam Định, hệ thống truyền thanh cơ sở, cổng thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, địa phương...; lồng ghép tuyên truyền nội dung phòng, chống bạo lực gia đình trong các hoạt động sinh hoạt cộng đồng…

Trình Vũ