Thực hiện kế hoạch 697/KH-SYT ngày 12/4/2024 của Sở Y tế về kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện trên địa bàn tỉnh Nam Định năm 2024, ngày 10/5/2024, Bệnh viện Da Liễu tỉnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập hội đồng kiểm tra và tập huấn triển khai kế hoạch loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện năm 2024. Tới dự Hội nghị có đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo một số phòng Sở Y tế; lãnh đạo, cán bộ các khoa, phòng Bệnh viện Da Liễu tỉnh; lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Y tế, Trạm Y tế các huyện Trực Ninh, Giao Thủy, Vụ Bản.

Đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Ngày 24/5/2023, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch 860/KH-SYT về loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh Nam Định đã đề ra mục tiêu: 100% các huyện, thành phố đạt 04 tiêu chí loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện theo quy định tại Thông tư số 17/2013/TT-BYT ngày 06/6/2013 của Bộ Y tế, cụ thể: 100% các huyện/thành phố không có người bệnh phong mới trong 3 năm liên tục; 100% người bệnh phong khuyết tật tại 10/10 huyện, thành phố được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng; 100% người bệnh phong tại 10/10 huyện, thành phố được hòa nhập cộng đồng và không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị người bệnh phong; 100% người bệnh phong nghèo có khuyết tật đặc biệt nặng hoặc khuyết tật nặng tại 10/10 huyện, thành phố có nhà ở. Theo kế hoạch năm 2024, Ngành Y tế tỉnh sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong ở các huyện Trực Ninh, Giao Thủy, Vụ Bản.

Đồng chí Đào Kim Chiến – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế đã công bố Quyết định thành lập hội đồng kiểm tra loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện năm 2024

Tại Hội nghị, đồng chí Đào Kim Chiến – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế đã công bố Quyết định số 609/QĐ-UBND ngày 29/3/2024 của UBND tỉnh về việc thành lập hội đồng kiểm tra loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện năm 2024. Hội đồng gồm 09 thành viên, có trách nhiệm kiểm tra loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện đối với các huyện Trực Ninh, Giao Thủy, Vụ Bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định công nhận loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện đối với các huyện, thành phố đạt các tiêu chí theo quy định.

Đồng chí Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Bệnh viện Da Liễu tỉnh tập huấn tại Hội nghị

Tập huấn tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Cường – Giám đốc Bệnh viện Da Liễu tỉnh đã nêu lên tình hình bệnh phong trên thế giới, Việt Nam, tỉnh Nam Định, đường lây, triệu chứng lâm sàng, cách khám và chẩn đoán xác định bệnh, hướng dẫn thử các chức năng và cảm giác, hướng dẫn điều trị bệnh phong, một số lưu ý khi dùng thuốc cho bệnh nhân phong…

Đồng chí Hoàng Văn Tùng – Trưởng phòng Kế hoạch Đào tạo Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da Liễu tỉnh tập huấn tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tùng – Trưởng phòng Kế hoạch Đào tạo Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da Liễu tỉnh đã tập huấn, hướng dẫn về các tiêu chí, nội dung, biểu mẫu, hồ sơ phục vụ, cách tính điểm kiểm tra loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Khương Thành Vinh đã ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác loại trừ bệnh phong của tỉnh, đặc biệt năm 2023, tỉnh Nam Định đã thực hiện loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện với thành phố Nam Định, huyện Xuân Trường và huyện Nghĩa Hưng. Bên cạnh đó, chỉ đạo Bệnh viện Da Liễu tỉnh, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế thuộc các huyện Trực Ninh, Giao Thủy, Vụ Bản phối hợp với các đơn vị tập trung thực hiện hoạt động loại trừ bệnh phong.

Tin, ảnh: Trình Vũ