Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh: Đào tạo Kiểm soát nhiễm khuẩn

Ngày 04/7/2024, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh phối hợp với Trường Trung cấp Y tế Nam Định tổ chức Lớp đào tạo Kiểm soát nhiễm khuẩn cho Ban Giám đốc, lãnh đạo khoa phòng, cán bộ phụ trách công tác phòng chống nhiễm khuẩn của Bệnh viện. Tham dự và trực tiếp tập huấn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh; đồng chí Mai Quang Huy - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Trung cấp Y tế Nam Định.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh phát biểu tại Lớp đào tạo

Nhiễm khuẩn bệnh viện là hậu quả không mong muốn trong khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc người bệnh. Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian điều trị và đặc biệt là làm tăng chi phí điều trị. Việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình thực hành vô khuẩn cơ bản trong chăm sóc, điều trị người bệnh giúp cho quá trình điều trị được rút ngắn và nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Đồng chí Mai Quang Huy - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Trung cấp Y tế Nam Định phát biểu tại Lớp đào tạo

Tại Lớp đào tạo các học viên được đào tạo về xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các quy định, quy trình chống nhiễm khuẩn như: quy định về quản lý, xử lý thiết bị, dụng cụ y tế, vật tư y tế, bệnh phẩm tại các khoa, phòng, xử lý đồ vải tập trung tại khu giặt là, bảo quản đồ vải sau xử lý trong tủ, kệ bảo đảm sạch, vô khuẩn...; hướng dẫn quản lý chất thải y tế; hướng dẫn vệ sinh môi trường; hướng dẫn xây dựng các biện pháp phòng ngừa cơ bản áp dụng cho mọi người bệnh; hướng dẫn phòng ngừa dựa theo đường lây truyền và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm; hướng dẫn thực hiện quản lý, xử lý dụng cụ y tế tập trung, kiểm soát việc xử lý thiết bị, dụng cụ y tế tái sử dụng bảo đảm an toàn, chất lượng…

Tập thể Lớp đào tạo

Phát biểu tại Lớp đào tạo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà đã nêu lên tầm quan trọng của công tác phòng chống nhiễm khuẩn và chỉ đạo cán bộ nhân viên tham gia tập huấn tập trung học tập nâng cao trình độ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong công tác khám, chữa bệnh.

Tin ảnh: Trình Vũ