Sáng ngày 10/5/2024, Sở Y tế tổ chức Hội nghị Tập huấn hướng dẫn áp dụng danh mục kỹ thuật và ghi chép các loại phiếu thuộc lĩnh vực điều dưỡng theo quy định của Thông tư 32/2023/TT-BYT. Tham dự Hội nghị có đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Vũ Việt Dưỡng - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế; đồng chí Dương Thị Thanh Huyền - Điều dưỡng trưởng Sở Y tế, Chủ tịch Hội Điều dưỡng tỉnh; lãnh đạo, trưởng phòng điều dưỡng, điều dưỡng trưởng một số khoa các đơn vị y tế có giường bệnh trong tỉnh.

Đồng chí Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Việt Dưỡng đã báo cáo kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2023, một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.  Theo đó, các bệnh viện đã xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện dựa vào các tiêu chí của Bộ tiêu chí chất lượng phiên bản 2.0. Kết quả, phần hướng đến người bệnh: có 23/24 bệnh viện đạt điểm trên mức 3, 01 bệnh viện đạt điểm dưới mức 3, không có bệnh viện ở mức 1; phần phát triển nguồn nhân lực: có 02 đơn vị đạt mức 4, 19 đơn vị đạt mức 3, 03 đơn vị đạt mức 2; phần hoạt động chuyên môn, hoạt động cải tiến chất lượng: các đơn vị đều giữ mức hoặc tăng điểm so với năm 2022.

Đồng chí Vũ Việt Dưỡng - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế báo cáo kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2023, một số phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới

Cũng tại Hội nghị, các thành viên nghe được hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 của Chính phủ và hướng dẫn ghi hồ sơ bệnh án điều dưỡng theo Thông tư 32/2023/TT-BYT ngày 31/12/2023 của Bộ Y tế. Nghị định 96/2023/NĐ-CP: Quy định về cấp giấy phép hành nghề; thực hành khám bệnh, chữa bệnh; thi đánh giá kiểm tra năng lực; quy định về đăng ký hành nghề… Thông tư 32/2023/TT-BYT quy định rõ về: Cập nhật kiến thức y khoa liên tục; phạm vi hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với các chức danh chuyên môn, trong đó có chức danh điều dưỡng… Theo đó, thời gian thực hành để cấp giấy phép hành nghề của điều dưỡng viên là 06 tháng (gồm 01 tháng thực hành về hồi sức cấp cứu) và phải thực hiện cập nhật kiến thức y khoa liên tục. Bên cạnh đó, Thông tư 32/2023/TT-BYT cũng quy định về hướng dẫn ghi chép hồ sơ bệnh án điều dưỡng. Điều dưỡng có ít nhất 12 mẫu biểu, phiếu, bảng phải ghi khi thực hiện chăm sóc bệnh nhân.

Đồng chí Dương Thị Thanh Huyền - Điều dưỡng trưởng Sở Y tế, Chủ tịch Hội Điều dưỡng tỉnh hướng dẫn danh mục kỹ thuật và ghi chép các loại phiếu thuộc lĩnh vực điều dưỡng

Hội nghị đã đi sâu vào hướng dẫn ghi chép các chẩn đoán điều dưỡng, mục tiêu, hành động can thiệp trong chăm sóc bệnh nhân, gợi ý cách ghi mã số/ký hiệu nhận định tình trạng bệnh nhân, mã số/ký hiệu hành động can thiệp, chăm điều dưỡng, mã số/ký hiệu thực hiện cận lâm sàng… Bên cạnh đó, Hội nghị đã nghe chia sẻ về việc triển khai áp dụng danh mục kỹ thuật tại phụ lục XII, XIII, XIV của Thông tư 32/2023/TT-BYT và ghi chép các biểu mẫu điều dưỡng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Đại diện Phòng Điều dưỡng - Bệnh viện đa khoa tỉnh chia sẻ về việc triển khai áp dụng danh mục kỹ thuật và ghi chép các biểu mẫu điều dưỡng

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Khương Thành Vinh đã chỉ đạo các đơn vị bán sát vào Nghị định 96/2023/NĐ-CP, Thông tư 32/2023/TT-BYT thực hiện thực hành khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt áp dụng các danh mục kỹ thuật, ghi chép các loại phiếu thuộc lĩnh vực điều dưỡng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…

Tin, ảnh: Trình Vũ