Tập huấn cập nhật chẩn đoán và điều trị Sốt xuất huyết Dengue

Nhằm hỗ trợ, cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn về chẩn đoán và điều trị Sốt xuất huyết Dengue cho cán bộ ngành y tế tỉnh, trong 02 ngày 23,24/8/2023, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tổ chức lớp tập huấn cập nhật chẩn đoán và điều trị Sốt xuất huyết Dengue cho 80 bác sỹ, điều dưỡng trong tỉnh. Tham dự và trực tiếp tập huấn có TS.BS. Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; GS.TS. Nguyễn Văn Kính – Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Y học Việt Nam, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; lãnh đạo một số khoa, phòng Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Về phía tỉnh có ThS.BS. Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo, chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế.

TS.BS. Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương phát biểu tại lớp tập huấn

Với mục đích cập nhật, hướng dẫn chi tiết về chẩn đoán và điều trị Sốt xuất huyết Dengue theo Quyết định số 2760/QĐ-BYT ngày 04/7/2023 của Bộ Y tế, lớp tập huấn được chia làm 02 lớp nhỏ, 01 lớp dành cho bác sỹ, 01 dành cho điều dưỡng. Tại 02 lớp, các học viên đều được làm bài kiểm tra đánh giá kết quả đầu vào, kết quả đầu ra và được các giảng viên tập huấn về đặc điểm dịch tễ, sinh lý bệnh bệnh Sốt xuất huyết Dengue, triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán, điều trị bệnh Sốt xuất huyết Dengue.

ThS.BS. Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lớp tập huấn

Tại lớp dành cho bác sỹ, các giảng viên đã tập huấn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh Sốt xuất huyết Dengue. Trong đó, tập trung hướng dẫn tổ chức 01 đơn vị điều trị Sốt xuất huyết Dengue; các chẩn đoán phân biệt quan trọng với bệnh Sốt xuất huyết Dengue; hướng dẫn xử trí các trường hợp Sốt xuất huyết Dengue có biến chứng nặng; theo dõi bệnh nhân Sốt xuất huyết Dengue; các hoạt động giám sát ca bệnh Sốt xuất huyết Dengue. Bên cạnh đó, các giảng viên đưa ra các ca bệnh phổ thông, đặc biệt, ca có biến chứng nặng, ca có dấu hiệu cảnh báo, ca sốc Dengue để cùng thảo luận.

GS.TS. Nguyễn Văn Kính – Phó Chủ tịch thường trực Tổng hội Y học Việt Nam, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tập huấn cho các học viên

Tại lớp dành cho điều dưỡng, các giảng viên đã hướng dẫn chuyển tuyến an toàn đối với người bệnh Sốt xuất huyết Dengue; nhận định, theo dõi, chăm sóc người bệnh Sốt xuất huyết Dengue; lập kế hoạch theo dõi, chăm sóc người bệnh Sốt xuất huyết Dengue; thực hành làm xét nghiệm hematocrit tại giường; thực hành làm nghiệm pháp dây thắt dương tính. Các học viên cũng đã cùng thảo luận về chuyển tuyến, theo dõi, chăm sóc các ca bệnh Sốt xuất huyết Dengue.

TS.BS. Vũ Minh Điền – Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trao đổi với học viên

Phát biểu tại lớp tập huấn, ThS.BS. Khương Thành Vinh đã cảm ơn sự giúp đỡ, phối hợp của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, nêu lên thực trạng công tác phòng chống dịch của tỉnh; tình hình dịch Sốt xuất huyết trong tỉnh; vai trò của việc tăng cường công tác phòng chống dịch; chỉ đạo các học viên tập trung học tập, nâng cao kiến thức, ứng dụng các kiến thức học được vào công tác điều trị tại đơn vị.

ĐDCKI. Doãn Thị Nguyệt – Trưởng Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tập huấn cho các học viên

Phát biểu tại lớp tập huấn, TS.BS. Phạm Ngọc Thạch đã nêu lên tình hình công tác phòng chống dịch trong cả nước; sự phối hợp, hợp tác, trao đổi chặt chẽ giữa Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và ngành Y tế tỉnh Nam Định; công tác phòng chống, điều trị bệnh Sốt xuất huyết qua các năm; vai trò quan trọng của công tác đào tạo cán bộ tham gia phòng chống dịch; vai trò quan trọng của công tác đào tạo cán bộ tham gia chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân Sốt xuất huyết.

Kết thúc lớp tập huấn, 100% học viên làm bài đánh giá kết quả đầu ra đạt kết quả tốt.

Trình Vũ