Trang chủTin tức

Tuyên truyền lưu động phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2021

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về phổi trên thế giới hiện nay, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc, và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

        Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm - tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc, tỷ lệ nữ giới hút thuốc thấp hơn, chỉ chiếm 1,4% nữ giới trưởng thành.

Tuyên truyền lưu động PCTH của thuốc lá tại xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và đẩy mạnh việc thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định đã tổ chức tuyên truyền lưu động phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn các huyện Trực Ninh, Hải Hậu, Xuân Trường, Giao Thủy, Nghĩa Hưng.

Các nội dung được truyền tải đến người dân: các tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của người hút thuốc lá chủ động cũng như thụ động, các tổn thất về kinh tế do hút thuốc lá gây ra, một số nội dung của luật phòng chống tác hại của thuốc lá, các quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, các lợi ích khi từ bỏ thuốc lá… Các buổi truyền thông đều nhận được sự quan tâm của người dân tại địa phương.

Tin và ảnh: Duy Tiến

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác