Trang chủTin tứcThông tin chung

Trạm Y tế xã Hải Tân làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân
Khám bệnh cho người dân tại trạm y tế xã Hải Tân

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Lương y như từ mẫu”, trong những năm qua, đội ngũ những người thầy thuốc ở Trạm Y tế xã Hải Tân đã khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân và công tác phòng, chống dịch bệnh theo mùa…

Với biên chế của Trạm là 5 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ, áp lực công việc luôn đè nặng lên vai mỗi người, song xác định công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là trách nhiệm, niềm vui và hạnh phúc của người thầy thuốc nên các y, bác sỹ của Trạm đã vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Hiện nay, Trạm Y tế xã Hải Tân quản lý 14 cán bộ y tế xóm được đào tạo cơ bản về chuyên môn. Hàng tháng, Trạm đều tổ chức giao ban định kỳ, đánh giá kết quả hoạt động của tháng và triển khai hoạt động cho tháng sau. Đồng thời Trạm thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể, các thôn xóm triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, giúp người dân tự biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Điểm nổi bật của Trạm Y tế xã Hải Tân là công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao, trong đó chú trọng về công tác khám, lập sổ quản lý, theo dõi người bệnh theo từng cụm dân cư… Năm qua, Trạm đã khám cho 10.484 lượt người bệnh. Mọi người đến khám và điều trị tại Trạm đều cảm thấy thoải mái và yên tâm với tinh thần phục vụ chu đáo, tận tình của đội ngũ cán bộ Trạm.

Với quan điểm dự phòng tích cực và chủ động, Trạm Y tế xã Hải Tân đã tích cực tham mưu với UBND xã xây dựng các kế hoạch và phương án phòng, chống dịch theo mùa, đặc biệt là cúm A(H5N1), A(H1N1), dịch tiêu chảy cấp, phòng, chống thiên tai, bão lũ... Tư vấn trực tiếp về sức khỏe sinh sản, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng, chống HIV/AIDS, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại gia đình và cộng đồng… Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn ở hợp vệ sinh, từng bước xoá bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu không có lợi cho sức khoẻ. Trạm cũng đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, tư vấn cho các bà mẹ mang thai. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng của xã giảm còn 12,15%. 100% số trẻ trong độ tuổi được tiêm đủ vắc xin phòng bệnh; tất cả trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi được uống bổ sung Vitamin A; 100% phụ nữ có thai được khám thai đầy đủ...

Công tác dân số trên địa bàn xã cũng được quan tâm chỉ đạo có hiệu quả. Đội ngũ cộng tác viên dân số đã làm tốt công tác truyền thông và cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình cho các đối tượng. Mặc dù trong xã có 49% đồng bào công giáo, song các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt tỷ lệ cao. Tính đến nay, đã có 830/1.166 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai, đạt tỷ lệ 71,18%.

Năm 2014, xã Hải Tân được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Hàng năm, bằng các nguồn ngân sách của địa phương, Trạm Y tế xã Hải Tân được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và các trang thiết bị y tế nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Nhiều năm liền, Trạm Y tế xã Hải Tân đạt thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Hải Tân không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ; quan tâm củng cố và kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở; phấn đấu để người dân có điều kiện được tiếp cận và hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng, mọi người đều được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần.

Bài và ảnh: Duy Tiến

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi