Trang chủTin tứcThông tin chung

Tập huấn truyền thông về xét nghiệm tải lượng vi rút HIV
Bà Phạm Thị Tuyết Anh- PGĐ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Tỉnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Được sự hỗ trợ của “Dự án Hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS tại Nam Định” , trong 2 ngày 25-26/10/2018, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nam Định đã tổ chức tập huấn truyền thông về xét nghiệm tải lượng vi rút HIV cho các cán bộ tham gia hoạt động chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS; đại diện nhóm CBOs và các cán bộ làm công tác truyền thông, chuyên trách, quản lý điều trị của chương trình phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được cán bộ của Dự án và của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh cung cấp các nội dung: Vai trò, tầm quan trọng của xét nghiệm tải lượng HIV và thông điệp K=K (Không phát hiện vi rút = Không lây truyền cho bạn tình); hướng dẫn các kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe cho người nhiễm HIV; truyền thông về xét nghiệm tải lượng HIV và tư vấn tuân thủ điều trị; quy trình, kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu trong xét nghiệm tải lượng HIV; quy trình triển khai xét nghiệm tải lượng HIV, tiếp nhận và xử trí kết quả cũng như đánh giá, hỗ trợ và thực hiện tăng cường tư vấn điều trị. Bên cạnh đó, tại buổi tập huấn các học viên được nghe giới thiệu và hướng dẫn thực hành công cụ hỗ trợ thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV lồng ghép trong công cụ thu thập số liệu về bảo hiểm y tế.

Qua lớp tập huấn, các học viên tiếp thu được kiến thức để thực hiện tốt công tác truyền thông, quy trình triển khai xét nghiệm tải lượng HIV cho những người nhiễm HIV đang được điều trị, quản lý tại đơn vị và ở địa phương mình, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe cho người nhiễm HIV và giảm lây truyền trong cộng đồng.

Lệ Giang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tính đến ngày 31/12/2017,tại Quảng Ninh số người nhiễm HIV còn sống là 5.430 người. Số đã tử vong là 5.379 người; 14/14 huyện, 170/186 xã có người nhiễm HIV.Hiện nay, xét nghiệm tải lượng HIV thường quy là phương pháp tốt nhất để theo dõi đáp ứng điều trị ARV.

Tại lớp tập huấn, các học viên được cán bộ khoa Phòng chống HIV/AIDS – Trung tâm kiểm soát bệnh tật cung cấp thông tin về hoạt động chăm sóc, điều trị HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; cập nhật những nội dung chính trong hướng dẫn, chăm sóc điều trị HIV/AIDS theo Quyết định số 5418/QĐ-BYT ngày 01/12/2017 của Bộ Y tế; cung cấp thông tin về xét nghiệm tải lượng HIV và thông điệp K=K (Không phát hiện vi rút = Không lây truyền cho bạn tình); hướng dẫn các kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe; hướng dẫn cách giáo dục cho người bệnh về xét nghiệm tải lượng HIV và tư vấn tuân thủ điều trị.

 

Qua lớp tập huấn giúp cho các học viên nắm vững kiến thức truyền thông về xét nghiệm tải lượng vi rút HIV.Mỗi học viên sẽ là những tuyên truyền viên nòng cốt trong công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn, góp phần nâng cao sức khỏe cho người nhiễm HIV và giảm lây truyền bệnh trong cộng đồng.

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác