Trang chủTin tứcThông tin chung

Tăng cường công tác truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá qua các Hội thi
Trao giải cho các đội thi tại Hội thi "Tìm hiểu kiến thức về PCTHTL cho cán bộ cơ quan hành chính Thành phố Nam Định

Việc sử dụng thuốc lá gây ra tác hại lớn đến sức khỏe và cuộc sống của con người, ảnh hưởng đến kinh tế xã hội của đất nước. Luật phòng chống tác hại của thuốc lá được ban hành và có hiệu lực từ năm 2013, tuy nhiên cho đến nay, việc thực thi Luật vẫn còn nhiều hạn chế. Nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân nói chung và của các cán bộ công chức viên chức nói riêng, góp phần tăng cường các kiến thức về tác hại của thuốc lá, đẩy mạnh việc thực thi nghiêm Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng một môi trường không khói thuốc, những năm qua, tỉnh Nam Định đã tổ chức nhiều Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá”. Năm 2018, đối tượng tham gia thi bao gồm các cán bộ y tế, cán bộ các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh.

Mỗi Hội thi có 10 đội, với 60 thí sinh, có các phần thi: Thi Lý thuyết (Trắc nghiệm và bốc thăm trả lời câu hỏi), phần thi Hùng biện cá nhân, phần thi Dành cho khán giả và phần thi Tài năng. Ở phần thi Lý thuyết, nhìn chung các đội có sự tìm tòi trau dồi kiến thức nên hiểu biết tương đối đầy đủ về tác hại của thuốc lá, một số nội dung cơ bản trong Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, tiêu chí và các bước xây dựng một môi trường không có khói thuốc. Qua phần thi Trắc nghiệm, các đội thể hiện được phản xạ nhanh nhạy và tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong đội. Ở phần thi Hùng biện, đa số các thí sinh có phong cách tự tin, có khả năng thuyết trình tốt, chất giọng truyền cảm, thuyết phục người nghe. Một số thí sinh đã lồng ghép những câu chuyện cảm động có thực từ cuộc sống, đưa những hình ảnh minh họa sinh động vào bài hùng biện của mình nên để lại ấn tượng sâu sắc, bài hùng biện rất đi vào lòng người. Ở phần thi Tài năng, các đội thi đã đem đến những tiểu phẩm hay, những tiết mục ca kịch, văn nghệ, ngâm thơ, chầu văn, nhảy dân vũ,… rất đa dạng và chuyển tải thành công nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá. Khán giả của các Hội thi cổ vũ rất nhiệt tình và hào hứng cho phần thi này. Thí sinh của các đội diễn xuất rất đạt, hết mình, nội dung các tiểu phẩm hài hước, kịch tính và sâu sắc, những lời ca tiếng hát trong trẻo ngọt ngào mang đầy tính nhân văn. Những nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá được đánh giá là khá khô khan, nhưng khi được lồng vào hình thức các cuộc thi như thế đã đem lại cảm giác thú vị cho các thí sinh và khán giả, các kiến thức được tiếp thu và ghi nhớ một cách dễ dàng. Rất nhiều kiến thức, thông điệp được chuyển tải tại các Hội thi, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe; tổn thất về kinh tế; những quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng chống tác hại thuốc lá; quyền và trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc; những địa điểm cấm hút thuốc hoàn toàn; những hành vi bị nghiêm cấm; các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính; Lợi ích và kinh nghiệm khi xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá; Các biện pháp cai thuốc lá,… Thành phần thí sinh và khán giả của các Hội thi lại đa dạng, phong phú, và sau hội thi, mỗi người sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực đến gia đình, bè bạn, cộng đồng để cùng nhau xây dựng một môi trường sống trong lành không có khói thuốc lá.

Các Hội thi “Tìm hiểu kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá” được tổ chức trên địa bàn tỉnh có ý nghĩa thiết thực và quan trọng góp phần tạo nên thành công của tỉnh ta trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Một tiết mục tại Hội thi Thành phố Nam Định

Một tiết mục tại Hội thi huyện Giao Thuỷ

Trao giải cho các đội thi tại Hội thi huyện Nghĩa Hưng 

Bài và ảnh: Thu Hương

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác