Trang chủTin tứcThông tin chung

Sở Y tế tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ quỹ bảo hiểm y tế”
Đ/c Bùi Thị Minh Thu – TUV, Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc Sự kiện

Sáng 8-3, Sở Y tế tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng vi rút (ARV) từ quỹ bảo hiểm y tế”. Tham dự sự kiện có đồng chí Bùi Thị Minh Thu – TUV, Giám đốc Sở Y tế; các đồng chí trong ban giám đốc Sở, lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh. Dự sự kiện còn có đại diện các trung tâm Y tế huyện/thành phố, đại diện người nhiễm HIV/AIDS đang điều trị tại phòng khám chuyên khoa và điều trị nghiện chất Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh.

Dịch HIV/AIDS đã xuất hiện gần 40 năm và nhanh chóng lan rộng toàn cầu. Tại tỉnh ta, mỗi năm có 150 - 200 người nhiễm HIV mới. Tính đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện 5.666 người nhiễm HIV, trong đó 3.447 bệnh nhân AIDS và 1.511 người tử vong do AIDS. HIV/AIDS được phát hiện ở 10/10 huyện thành phố và 224/229 số xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Người nhiễm HIV chủ yếu ở độ tuổi từ 15-49.

Điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS tại nước ta đã triển khai hơn 20 năm nay và hoàn toàn miễn phí từ nguồn thuốc viện trợ hoặc thuốc mua từ ngân sách nhà nước. Việc điều trị ARV giúp người nhiễm HIV hồi phục được hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc những bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ. Đến nay tại nước ta đang điều trị cho gần 131 nghìn người nhiễm HIV; việc nhận dịch vụ điều trị và chăm sóc HIV/AIDS toàn diện và miễn phí đã thành thói quen của người nhiễm HIV. Tuy nhiên, nguồn viện trợ điều trị thuốc ARV cho người nhiễm HIV từ các dự án quốc tế đã bị cắt giảm từ năm 2017 khiến công tác phòng chống HIV/AIDS và bản thân người bệnh gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trước bối cảnh đó, bảo hiểm y tế sẽ là cứu cánh cho người nhiễm HIV để tiếp tục điều trị với sự đồng chi trả như các bệnh thông thường khác. Người tham gia bảo hiểm y tế nhiễm HIV và người tham gia bảo hiểm y tế khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ bảo hiểm y tế chi trả: Thuốc (bao gồm cả thuốc ARV), hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ bảo hiểm y tế; xét nghiệm HIV đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả; kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV; khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV…

Ngày 15-11-2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2188/QĐ-TTg về thanh toán thuốc ARV và hỗ trợ người sử dụng thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế. Thực hiện Quyết định 2188 của Thủ tướng Chính phủ và chuẩn bị triển khai khám, chữa bệnh HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế, tỉnh ta đã khẩn trương kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS từ năm 2016 thông qua việc chuyển các cơ sở điều trị từ các Trung tâm y tế một chức năng về các bệnh viện đa khoa để có thể triển khai ký hợp đồng với bảo hiểm xã hội về khám chữa bệnh HIV/AIDS thông qua bảo hiểm y tế. Đến nay, cả 10 cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đã thực hiện ký hợp đồng với bảo hiểm xã hội và đã thanh toán một số dịch vụ khám chữa bệnh HIV/AIDS thông qua bảo hiểm y tế. Toàn tỉnh hiện đã có 1.309 bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế trên tổng số 1313 bệnh nhân HIV/AIDS (4 bệnh nhân chưa có thẻ là bệnh nhân vừa ra trại). Theo kế hoạch của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, năm 2019 tỉnh ta sẽ có 6 cơ sở điều trị HIV/AIDS thực hiện việc thanh toán thuốc ARV qua nguồn bảo hiểm y tế. Năm 2020, sẽ thực hiện tại toàn bộ các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Tại sự kiện này, Sở Y tế đã trao tượng trưng hộp thuốc ARV từ quỹ bảo hiểm y tế cho đại diện các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Duy Tiến

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi