Trang chủTin tứcThông tin chung

Nghĩa Hưng: Tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ y tế
Toàn cảnh buổi tập huấn

Thực hiện Kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2018, ngày 05/11/2018, Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng phối hợp Trung tâm Truyền thông – GDSK Tỉnh tổ chức lớp tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ y tế. Tham gia lớp tập huấn có, đại diện Trung tâm Truyền thông – GDSK Tỉnh; lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, Trung tâm Dân số - KHHGĐ, Trạm Y tế các xã, thị trấn trong huyện.

Tại lớp tập huấn, đại diện Trung tâm Truyền thông – GDSK Tỉnh đã tập huấn cho học viên về tình hình sử dụng thuốc lá; tác hại của việc sử dụng thuốc lá đến sức khỏe con người, kinh tế và môi trường. Khói thuốc lá chứa 7000 chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Sử dụng thuốc lá gây nên 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như các bệnh ung thư, các bệnh tim mạch, các bệnh đường hô hấp… Hàng năm, trên thế giới thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6.000.000 người mỗi năm. Đối với kinh tế, năm 2011, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 bệnh do thuốc lá gây ra là 23 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các thành viên cũng đã được nghe giảng viên trao đổi về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và quy định xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống tác hại của thuốc lá; lợi ích và các bước xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc. Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước CHXHCNVN đã ban hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013. Luật quy định các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá. Xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá được thực hiện qua các bước:thành lập Ban chỉ đạo, khảo sát thực trạng trước khi triển khai, xây dựng nội quy và kế hoạch thực hiện, phổ biến nội qui cho các cán bộ nhân viên, triển khai các hoạt động hỗ trợ, giám sát đánh giá.

Lớp tập huấn đã thành công tốt đẹp, giúp cho các học viên nâng cao kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc.

  Tin và ảnh: Trình Vũ

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác