Trang chủTin tứcThông tin chung

Hội nghị trực tuyến “Tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng”
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu TP. Nam Định

Ngày 16/01/2019, Bộ Y tế tổ chức “Hội nghị trực tuyến tăng cường xử lý phản ứng sau tiêm chủng” với 700 điểm cầu trong cả nước. PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì điểm cầu Hà Nội. Tham dự các điểm cầu có đại diện một số Vụ, Cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo các Sở Y tế, Trung Tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm Y tế Dự phòng,  Trung tâm Y tế huyện/quận/thành phố, Trạm Y tế các xã/phường/thị trấn, các đơn vị thực hiện dịch vụ tiêm chủng và các đơn vị liên quan trong cả nước. Tại Nam Định có 08 điểm cầu, đồng chí Bùi Thị Minh Thu – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì điểm cầu tại Tp. Nam Định.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe PGS.TS. Nguyễn Văn Đoàn - Nguyên Giám đốc Trung tâm Miễn dịch - Dị ứng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai phổ biến những điểm thay đổi của Thông tư 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 về hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ so với Thông tư số 08/1999/TT-BYT ngày 04/5/1999 của Bộ Y tế như: phân loại phản vệ theo quốc tế; chẩn đoán phản vệ theo tiêu chuẩn của quốc tế; thay đổi đường tiêm của mũi adrenalin cấp cứu ban đầu từ tiêm dưới da sang tiêm bắp; khoảng cách giữa các mũi tiêm nhắc lại của adrenalin là 15 phút; đối tượng được phép tiêm adrenalin cấp cứu ban đầu được mở rộng khi không có bác sĩ tại nơi xảy ra phản vệ; sửa đổi, bổ sung thành phần hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị y tế; bổ sung hướng dẫn xử trí phản vệ với các trường hợp đặc biệt... Cũng tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã cập nhật hướng dẫn xử trí sau tiêm chủng, PGS.TS. Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hướng dẫn tư vấn sau tiêm chủng. Hội nghị được nghe nhiều ý kiến thảo luận của các đại biểu và ý kiến giải đáp của các chuyên gia.

 Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết ngoài những phản ứng thông thường như trẻ sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc, cũng đã ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, tỷ lệ khoảng 0,05%. Tuy nhiên các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị. Mặc dù tỷ lệ các phản ứng trên nằm trong thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, song để bảo đảm tiêm chủng an toàn, đạt tỷ lệ cao và giảm thiểu tối đa các phản ứng sau tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các Sở Y tế chỉ đạo, tổ chức tập huấn tiêm chủng cho các cán bộ thực hiện công tác tiêm chủng, đặc biệt xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng.

 Trình Vũ

 

 

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác