Trang chủTin tứcThông tin chung

Hội nghị trực tuyến phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam
Đồng chí ​Trần Lê Đoài - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh chủ trì điểm cầu tại thành phố Nam Định

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, ngày 27/2/2019, Bộ Y tế tổ chức “Hội nghị trực tuyến phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam” với 700 điểm cầu trong cả nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị, có đồng chí Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện Tổ chức Y tế thế giới; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Tỉnh Nam Định có 08 điểm cầu. Tham gia phát động chương trình tại Nam Định có đồng chí Trần Văn Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh; đồng chí Trần Lê Đoài - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; đồng chí Bùi Thị Minh Thu – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND, HĐND các huyện, thành phố; các đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo các phòng ban Sở Y tế; lãnh đạo các đơn vị trong ngành.

Chương trình Sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 2/9/2018 nhằm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới với các nhiệm vụ và giải pháp để tập trung thực hiện 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên gồm: dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động.

Tại buổi phát động, Bộ Y tế đã nhấn mạnh mọi người dân cần tăng cường vận động, đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục, thể thao, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, có chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, giảm đường, ăn nhiều rau xanh, trái cây... Đồng thời, nên đi khám sức khỏe định kỳ, với người bình thường đo huyết áp ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm tăng huyết áp, đo đường máu ít nhất 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường. Khi có ho, khò khè, khó thở, cần đi khám ngay để phát hiện sớm hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Phát biểu phát động Chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là sự kiện ý nghĩa nhân Kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, cũng là dịp để tri ân những người được giao nhiệm vụ cao quý là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Thủ tướng nhấn mạnh: Bác Hồ đã dạy: “Dân cường thì nước thịnh”. Do vậy, muốn giữ gìn, nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, phải thực hiện tốt các nội dung như: Vệ sinh phòng bệnh, ăn uống điều độ, bảo đảm dinh dưỡng và rèn luyện thể lực thường xuyên. Để thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam, thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu phải nâng cao nhận thức, đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với công tác chăm sóc sức khỏe; tuyên truyền các hành vi, lối sống có lợi cho sức khỏe nhằm tạo ra phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, bền vững, trở thành thói quen, nếp sống văn hóa trong cộng đồng dân cư. Cùng với làm tốt công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, phải cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân, đặc biệt là tại tuyến cơ sở để mọi người dân được kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh tật, được tư vấn, hướng dẫn, chăm sóc, điều trị, quản lý liên tục tại nơi sinh sống, nhất là đối với những người mắc các bệnh mãn tính và người cao tuổi. Trẻ em phải được chăm sóc, quản lý sức khỏe ngay từ trong bụng mẹ. Cùng với đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe, trong đó chú trọng giảm tiêu thụ thuốc lá, đồ uống có cồn, nước ngọt có đường, thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm có nguy cơ gây bệnh. Khuyến khích tổ chức sản xuất kinh doanh, cung cấp thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng cho từng lứa tuổi. Đặc biệt, lưu ý thực hiện tốt chương trình dinh dưỡng học đường, sữa học đường, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nhất là thể thấp còi. Phát triển thể dục thể thao và tăng cường rèn luyện thân thể, trước hết là hệ thống giáo dục phát huy kết quả đạt được, tiếp tục đẩy mạnh giáo dục thể chất trong nhà trường, tạo sự lan tỏa sâu rộng, phát triển thể dục thể thao trong các cơ quan, các xí nghiệp và toàn xã hội. Tạo điều kiện khuyến khích người dân tiếp cận sử dụng không gian công cộng, cơ sở luyện tập thể dục thể thao…

Trong khuôn khổ lễ phát động, trên địa bàn toàn quốc diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Tập thể dục nâng cao thể lực được phát trực tuyến tới 700 điểm cầu; tư vấn sức khỏe, đo huyết áp, xét nghiệm đường máu, đi bộ, diễu hành cổ động toàn dân tham gia hưởng ứng chương trình… Tại điểm cầu tỉnh ta, các đại biểu đã được đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, tư vấn sức khoẻ… để tuyên truyền cho người dân quan tâm, phát hiện sớm bệnh tật. Các đại biểu cũng tham gia tập thể dục, đi bộ, diễu hành hưởng ứng Chương trình trên một số tuyến đường, phố.

 Một số hình ảnh tại buổi phát động:

Trình Vũ

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác