Trang chủTin tứcThông tin chung

Câu lạc bộ thầy thuốc cao tuổi Nam Định với hoạt động xã hội- nghề nghiệp 2018

Câu lạc bộ thầy thuốc cao tuổi là một tổ chức xã hội- nghề nghiệp, trực thuộc Sở Y tế Nam Định. Được hình thành vào những năm 90 đến nay đã có trên 100 hội viên tham gia, được chia thành 7 tổ theo khu vực dân cư. Mục đích tôn chỉ của câu lạc bộ là tập hợp các cụ là thầy thuốc đã nghỉ chế độ sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước tham gia Câu lạc bộ. Đây là cơ hội để các cụ được thường xuyên gặp gỡ, giao lưu chia sẻ và thăm hỏi nhau. Đồng thời tiếp tục được trao đổi các kinh nghiệm, kiến thức và y học, tư vấn, phản biện, khám, chữa bệnh khi còn đủ điều kiện và sức khỏe. Mỗi tổ đội là một tập thể đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tại khu dân cư nơi mình cư trú hãy sống an toàn, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao kiến thức y học đời sống trong cộng đồng dân cư. Góp phần làm lan tỏa ảnh hưởng của sự nghiệp y tế tỉnh nhà tới từng cộng đồng dân cư.

Hoạt động của câu lạc bộ trong những năm qua bao gồm nhiều nội dung khác nhau như: Tư vấn, phản biện, khám chữa bệnh. Các hoạt động văn hóa: đã hình thành Câu lạc bộ Thơ, phong trào văn nghệ quần chúng. Với phạm vi bài viết này, chúng tôi muốn đi sâu đánh giá về nội dung hoạt động xã hội- nghề nghiệp của câu lạc bộ, bởi vì nội dung này nó gần gũi hơn, ảnh hưởng lớn hơn trong cuộc sống hiện tại. Đối với những người đã nghỉ hưu, họ làm việc không xuất phát từ kinh tế mà để cho vui, để cống hiến, để có ích cho con cháu, xã hội và cộng đồng, việc làm này được thể hiện như sau:

1. Công tác xã hội

Xuất phát từ mục tiêu của câu lạc bộ, mỗi thành viên phải xây dựng cho được một gia đình văn hóa tại khu dân cư, vì không gương mẫu thì không thể vận động nhân dân nơi cư trú tự giác tham gia các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, VSMT, thành phố xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tư vấn và cung cấp cho nhân dân nơi cư trú các kiến thức về y tế, để nâng cao kỹ năng sống an toàn và tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Khuyến khích các thành viên của câu lạc bộ tham gia trực tiếp các công tác Đảng, quản lý Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội tại miền và Tổ dân phố, phường, xã,... khi còn đủ điều kiện, sức khỏe và được dân tín nhiệm. Đến nay có 01 hội viên là Chủ tịch Hội KHHGĐ tỉnh, 03 hội viên là Bí thư chi bộ, 01 hội viên là Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, 02 hội viên là Chi hội trưởng chữ thập đỏ, 01 hội viên là Chi hội trưởng Hội người cao tuổi. Các hội viên này đã phát huy tốt vai trò của mình, mặc dù tuổi đã cao.

2. Công tác chuyên môn, nghề nghiệp

Những hội viên còn đủ điều kiện và sức khỏe trực tiếp tham gia các hoạt động khám, chữa bệnh, xem mạch, kê đơn, châm cứu,.... tại các bệnh viện, phòng khám đa khoa hoặc các cơ sở hành nghề y tế tư nhân, trạm y tế phường, xã... có thể liệt kê như sau: Bệnh viện đa khoa Sài Gòn- Nam Định, Bệnh viện Công an, Phòng khám đa khoa Hồng Phúc (01 hội viên là giám đốc phòng khám), 01 hội viên làm Chủ tịch Hội Đông y thành phố Nam Định, 01 hội viên làm việc tại trạm y tế phường. Mặc dầu kiêm nhiệm nhưng các hội viên này đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

3. Công tác từ thiện

Ngoài các công việc như trên, nhiều hội viên còn dành thời gian, công sức để khám chữa bệnh từ thiện, miễn phí, điển hình như cụ: Nguyễn Thị Nghĩa, cụ Quang, cụ Loan, cụ Phong, cụ Vân, cụ Bưởi, cụ Điều, cụ Học,.... Ngoài ra còn tham gia cùng với các tổ chức xã hội khác, thuộc miền dân cư để quyên góp, vận động nhân dân làm từ thiện quyên góp tiền, vật dụng, quần áo, thuốc men, chăn màn, ủng hộ đồng bào bão lũ, thiên tai, lũ quét. Kết quả năm 2018, câu lạc bộ đã vận động các hội viên tham gia khám và điều trị trên 7000 lượt người, trong đó khám nhân đạo là > 5000 lượt người, miễn phí trên 6.500.000 đồng. Cùng với phường vận động quyên góp tiền mặt được trên 30 triệu đồng. Đây là kết quả vận động của phường Cửa Bắc, trong đó có vai trò của các Hội viên tổ 6.

4. Việc thực hiện chính sách

- Ngoài việc tổ chức thăm hỏi lúc ốm đau, cha già, mẹ héo, hoặc lúc có hội viên qua đời, câu lạc bộ còn rất quan tâm đến chính sách người có công. Chẳng hạn vào các dịp kỷ niệm ngày thương binh, liệt sỹ 27-7 hàng năm, câu lạc bộ đều tổ chức thăm hỏi, tri ân các gia đình hội viên thuộc diện chính sách người có công như; anh hùng, liệt sỹ, thương bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng: Hoàng Thị Cốn ở huyện Mỹ Lộc. Việc làm này được Đảng, Chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá rất cao.

- Quá trình hoạt động của câu lạc bộ thầy thuốc cao tuổi Nam Định thực ra cũng trải qua không ít thăng trầm, nhưng cho đến nay, có thể khẳng định được vị thế của mình. Số hội viên đang được bổ sung, kết nạp mới vẫn đều đặn qua các năm đó là tín hiệu đáng mừng.

Ngoài ra còn được sự quan tâm, khích lệ từ lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện, trung tâm tuyến tỉnh, các trung tâm y tế huyện, thành phố, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Điều này trở thành động lực quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của Câu lạc bộ.

Chúng tôi hy vọng, trong tương lai câu lạc bộ sẽ được phát triển một cách bền vững. Có những nội dung hoạt động sinh động, phong phú và chất lượng làm lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa ảnh hưởng của nền y học tỉnh nhà tới đời sống nhân dân, giúp ích cho sự phát triển ý thức và tri thức về bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.

TTƯT. DS. Nguyễn Ngọc Thoan

                                                                  Chủ nhiệm Câu lạc bộ

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác