Trang chủTin tức

Tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở y tế huyện Nghĩa Hưng

Ngày 26/12/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lớp tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở y tế trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng. Tham dự lớp tập huấn có đại điện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng và 50 cán bộ y tế của các trạm y tế trong huyện.

Đồng chí Vũ Văn Trình – Giảng viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập huấn cho các học viên 

Tại lớp tập huấn, giảng viên đã trao đổi về những tác hại của việc sử dụng thuốc lá và hút thuốc lá thụ động; Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, những quy định xử phạt hành chính vi phạm các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá; lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá; hướng dẫn xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá…

Khói thuốc lá chứa khoảng 7.000 chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của 25 căn bệnh, trong đó có những bệnh nguy hiểm như: Ung thư phổi, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… ngoài ra, hút thuốc lá còn làm tăng nhiễm vi rút, tăng nhiễm vi khuẩn, tăng lao phổi và tăng các bệnh phổi mạn tính. Người hít phải khói thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh rất cao, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp, ung thư,tim mạch, sức khỏe sinh sản,…Để thực hiện thành công việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở y tế, các đơn vị  cần: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn về tác hại của thuốc lá; sản xuất, cung cấp các tài liệu về tác hại của thuốc lá; các cơ sở y tế ký giao ước thi đua với các tiêu chí như:đơn vị không có cán bộ, người lao động hút thuốc lá, nhắc nhở người bệnh, người nhà người bệnh, người đến liên hệ công tác không hút thuốc lá tại cơ sở, tổ chức ký cam kết không hút thuốc lá và thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá.

Theo số liệu thống kê Việt Nam nằm trong 15 có tỷ lệ người sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới, tỷ lệ nam giới trưởng thành sử dụng thuốc lá 47,4%, tỷ lệ nữ giới trưởng thành sử dụng thuốc lá là 1,4%. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá,dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. Vì vậy, việc xây dựng môi trường khôi khói thuốc lá có tác dụng rất lớn trong phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là các cơ sở y tế. Lớp tập huấn đã giúp hướng dẫn xây dựng, rà soát các bước, tiêu chí đánh giá xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở y tế tại huyện Nghĩa Hưng.

Trình Vũ

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác