Trang chủTin tức

Kết quả triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt I năm 2021 ​

          Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt I năm 2021 được thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định từ ngày 25/4/2021 đến 13/5/2021. Đối tượng triển khai đợt I là lực lượng cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại cơ sở y tế (công lập và ngoài công lập) tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, gồm bác sỹ, nhân viên y tế, người lao động trực tiếp tiếp xúc tại cơ sở y tế; người tham gia công tác phòng, chống dịch bao gồm: thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc tại các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ giám sát cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên; riêng lực lượng quân đội, công an do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an chỉ đạo triển khai tiêm theo Quyết số 1821/QĐ-BYT ngày 7/4/2021 của Bộ Y tế. Vắc xin phòng Covid-19 được triển khai tiêm chủng là vắc xin của hãng dược AstraZeneca sản xuất.

Với mục tiêu 95% đối tượng có nguy cơ và cộng đồng được tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19 và đảm bảo an toàn tiêm chủng, ngành Y tế đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ngành Y tế tỉnh đã tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, đối tượng, địa bàn, lịch tiêm vắc xin đợt I năm 2021; phối hợp các ngành, đơn vị lập danh sách, mời người tham gia tiêm chủng. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã tổ chức triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ tham gia công tác tiêm chủng; thành lập đội cấp cứu, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng cấp cứu tại chỗ và hỗ trợ các điểm tiêm chủng khi cần thiết. Các điểm tiêm chủng vắc xin Covid-19 của tỉnh gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm tiêm chủng VNVC Nam Định, các điểm tiêm trong hệ thống tiêm chủng mở rộng tại các huyện, thành phố, trạm y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng tại các bệnh viện, phòng tiêm dịch vụ. Sở Y tế cũng thành lập 12 điểm tiêm chủng lưu động tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn thành phố Nam Định.

          Kết quả, toàn tỉnh đã có 12.057 người được tiêm chủng vắc xin Covid-19, quá trình tiêm chủng diễn ra an toàn, không có trường hợp diễn biến nặng. Trong suốt thời gian triển khai chiến dịch, Ban chỉ đạo tỉnh, huyện đã phân công các đồng chí trong ban phụ trách các địa bàn và thành lập các đoàn giám sát, tổ chức giám sát tất cả các điểm tiêm chủng trong toàn tỉnh. Tại các điểm tiêm chủng, các đoàn kiểm tra, giám sát đã tiến hành kiểm tra các quy định chống dịch trong khi thực hiện tiêm chủng, công tác tổ chức, phục vụ tiêm chủng, độ an toàn của hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin, nhắc nhở việc thực hiện đúng quy trình tiêm, kỹ thuật tiêm và việc thực hiện theo dõi sau tiêm, công tác chuẩn bị sẵn sàng cấp cứu, chống sốc… Theo kết quả giám sát, tại các điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã bảo đảm khoảng cách tối thiểu 2m giữa các bàn, các vị trí tiêm chủng, người đến tiêm; các cán bộ y tế và người đến tiêm đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt theo quy định; quá trình triển khai tiêm chủng đã được thực hiện theo một chiều từ đăng ký, đo huyết áp, đo nhiệt độ, khám sàng lọc, tiêm chủng, theo dõi sau tiêm; việc thực hiện tiêm chủng đã diễn ra đúng quy trình, kỹ thuật tiêm chủng, quá trình tiêm chủng đều đảm bảo an toàn.

Một số hình ảnh đợt tiêm chủng:

 

 

 

Trình Vũ


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác