Trang chủTin tức

Hội nghị trực tuyến về tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

Ngày 02/8/2022, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh với các tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Đồng chí Đào Hồng Lan - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tham gia Hội nghị tại các điểm cầu có lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương; đại diện Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc; lãnh đạo các đơn vị y tế trực thuộc các bộ, ngành; lãnh đạo UBND, Sở Y tế, các đơn vị y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại Nam Định có 03 điểm cầu, đồng chí Trần Lê Đoài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu tại Sở Y tế.

Đồng chí Trần Lê Đoài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu tại Sở Y tế

Tại Hội nghị, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh dich tễ Trung ương đã báo cáo tình hình dịch bệnh và các biện pháp đã triển khai, tình hình tiêm chủng phòng  COVID-19, những khó khăn, tồn tại, các giải pháp. Trong 7 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp. Bộ Y tế đánh giá nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam của bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác là hiện hữu. Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia. Trong 2 tuần trở lại đây, số ca mắc COVID-19 mới trong cả nước có xu hướng tăng. Do đó, rất cần sự chủ động, tích cực của các cấp, ngành chức năng và người dân trong công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không phát sinh tâm lý chủ quan với dịch. Tính đến ngày 31/7/2022, cả nước đã tiêm được trên 245,7 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Nhóm đối tượng từ 18 tuổi trở lên có tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1,2,3, 4 tương ứng xấp xỉ 100%, 100%, 71,5% và 63%; trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm các mũi 1,2,3 đạt 100%, 99,5% và 33,7%; trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tiêm các mũi 1,2 đạt 69,3% và 37%. Cũng tại Hội nghị, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã báo cáo triển khai hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ và tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết, tay chân miệng, Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng triển khai công tác truyền thông phòng chống dịch COVID-19, đậu mùa khỉ, cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng và truyền thông công tác tiêm phòng COVID-19.

Điểm cầu tại Trung tâm Y tế thành phố Nam Định

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đào Hồng Lan ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm phòng, chống dịch bệnh của toàn ngành Y tế. Đồng thời nhấn mạnh: Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế cùng các cấp, các ngành, các địa phương đã rất nỗ lực, quyết tâm, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay vẫn diễn biến rất phức tạp, Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới; chủ động có các giải pháp ứng phó với các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trên địa bàn và ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu với các dịch bệnh mới; các cơ sở điều trị thực hiện tốt việc phân tuyến, phân luồng khám, sàng lọc dịch bệnh; tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Trình Vũ

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác