Trang chủTin tức

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Sáng 06/10/2022, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng phòng COVID-19. Hội nghị kết nối trực tuyến với các điểm cầu của 63 tỉnh/thành phố trên cả nước. GS.TS. Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Bộ Y tế và đơn vị liên quan. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Nam Định, có ThS.BS Khương Thành Vinh - Phó Giám đốc Sở Y tế, cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên – Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế, lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

ThS.BS Khương Thành Vinh - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì điểm cầu tỉnh Nam Định

  Hội nghị đã thông qua các báo cáo về công tác giám sát phòng, chống và điều trị các bệnh: đậu mùa khỉ, bệnh Adenovirus, sốt xuất huyết, COVID-19; báo cáo tiến độ tiêm chủng và các biện pháp đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19; báo cáo về cập nhật dữ liệu tiêm chủng vắc xin COVID-19. Ngày 03/10/2022, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định 01 bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade IIb. Đây là bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam. Bộ Y tế đã có văn bản khẩn đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám, chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Đối với các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng… Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường các hoạt động phòng chống dịch, trong đó lưu ý thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội đẩy mạnh, chú trọng phòng chống dịch sốt xuất huyết nhằm hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong. Đối với bệnh do Adenovirus, trong 9 tháng đầu năm cả nước ghi nhận 7.443 trường hợp, trong đó có 08 trường hợp tử vong tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2021. Cục Y tế dự phòng đã có văn bản gửi Sở Y tế các địa phương và các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pastuer đề nghị tăng cường phòng chống bệnh do Adenovirus. Trong đó nêu rõ các địa phương cần chú trọng tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do Adenovirus, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Đối với công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tính đến ngày 5/10/2022 kết quả tiêm nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên: 13/63 tỉnh đạt > 90%, 33/63 tỉnh tính trong khoảng từ 70% đến <90%, 17/63 tỉnh tiêm thấp <70%; kết quả tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến <18 tuổi đã thực hiện tiêm liều cơ bản đạt xấp xỉ 100%, mũi 3 đã tiêm được 58,6%; đối với trẻ từ 5 đến <12 tuổi, tiêm mũi 1 đạt trên 89,2%, mũi 2 đạt 62,1%. Bên cạnh các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao vẫn còn một số tỉnh, thành tiêm chậm, tỷ lệ thấp hơn mức bình quân chung của cả nước. Thời gian qua công tác cung ứng vắc xin cơ bản đáp ứng nhu cầu; công tác điều phối vắc xin giữa các địa phương trong cả nước được tiến hành liên tục và kịp thời.

Đối với công tác nhập dữ liệu thông tin tiêm chủng vắc xin COVID-19, theo báo cáo của Cục Công nghệ thông tin, tính đến ngày 04/10/2022, tổng số mũi tiêm đã được nhập lên hệ thống Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 là 260.231.967 mũi tiêm. Đến nay 63/63 tỉnh/thành phố thực hiện báo cáo nhanh hàng ngày trên hệ thông Google form cho TCMR khu vực và Quốc gia. Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương rà soát lại số liệu tiêm chủng để có con số chính xác; đẩy nhanh cập nhật dữ liệu tiêm chủng lên hệ thống Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19.

Cũng tại hội nghị, đại diện các tỉnh/thành phố đã cùng thảo luận về một số khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng phòng COVID-19, đồng thời đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới./.

Tin và ảnh: Trình Vũ

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác