Trang chủTin tức

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch và công tác tiêm chủng phòng COVID-19

Chiều ngày 14/12/2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương  tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch và công tác tiêm chủng phòng Covid-19với 63 điểm cầu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố. PGS.TS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chủ trì hội nghị. Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Nam Định, đồng chí Nguyễn Xuân Cẩm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Toàn cảnh điểm cầu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định

  Theo báo cáo của đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tính đến ngày 14/12/2022, tổng số mũi tiêm trên toàn quốc là 264.990.910 liều, trong đó tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 223.138.005 liều; tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 23.848.923 liều và tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là 18.003.982 liều. Về kế hoạch phân bổ 2,3 triệu liều vắc xin AstraZeneca, viện cũng đã nêu rõ trong thời gian tới sẽ ưu tiên phân bổ 2.525.470 liều vắc xin cho 28 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm nhắc lần 1 (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên thấp dưới 80% và sẽ cấp 108.400 liều vắc xin còn lại cho 23 tỉnh, thành phố theo nhu cầu đề xuất của các địa phương trong tháng 12/2022 và tháng 01/2023.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các địa phương báo nhanh về dịch bệnh đang lưu hành, trong đó đáng chú ý nhất vẫn là dịch bệnh Sốt xuất huyết. Tại miền Bắc, theo báo cáo cho thấy trong tuần vừa qua dịch Covid-19 vẫn duy trì ở mức thấp, trung bình mỗi ngày có 140-150 ca mắc, trải đều ở các tỉnh thành phố, nhưng đến nay không có ổ dịch lớn tập trung nào. Về dịch SXH tại miền Bắc đang có dấu hiệu giảm rõ rệt, tuần này số ca mắc còn 1.942 ca, giảm 59% so với tuần trước đó, số ca mắc tập trung nhiều ở Hà Nội (chiếm 55%), Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Ninh, Nam Định và rải rác ở các tỉnh thành khác. Thời tiết ở miền Bắc đang vào mùa lạnh, đây được xem điều kiện thuận lợi để các tỉnh thành miền Bắc tập trung đẩy lùi SXH.

Tại miền Trung, Viện Pasteur Nha Trang cho biết, tình hình dịch SXH từ đầu năm đến hiện nay ghi nhận 83.107 ca, số ca mắc đang có dấu hiệu chững lại và giảm dần, riêng tuần này giảm sâu 23% so với tuần trước đó, các địa phương có số ca mắc SXH cao nhất là Quảng Nam và Quảng Bình, căn cứ vào tình hình thực tế về diễn biến dịch bệnh các địa phương này cũng đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp trọng tâm nhằm khống chế tốc độ gia tăng của dịch bệnh SXH hiện nay.

Tại khu vực miền Nam, báo cáo viên nêu rõ trong qua tuần ghi nhận khoảng 2.200 ca mắc SXH và 1 ca tử vong, giảm 2/3 so với thời điểm dịch lan rộng vào cuối tháng 8, hiện dịch SXH tập trung ở các tỉnh thành như Đồng Nai, Bình Dương Vũng Tàu, Đồng Tháp, An Giang… Theo ghi nhận của hệ thống giám sát Virus, trong vài năm gần đây miền Nam ghi nhận sự dịch chuyển Gen ưu thế, cụ thể từ Gen D1 (46%) sang Gen D2 (51%)…. Mặc dù tình hình dịch bệnh SXH tại miền Nam đã ghi nhận những tín hiệu đáng mừng nhưng vẫn ở mức độ Nguy cơ nên không thể chủ quan, lơ là. Ngành y tế tiếp tục cùng các địa phương tăng cường các biện pháp truyền thông phòng, chống SXH; giám sát chặt chẽ ổ dịch cũ, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các cơ số thuốc, hóa chất và phương tiện phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu kết thúc hội nghị, PGS.TS. Trần Như Dương ghi nhận những kết quả đã đạt được của các tỉnh trong công tác phòng chống dịch và tiêm chủng vắc xin COVID-19 và chỉ đạo các địa phương nghiêm túc thực hiện công điện số 1669/CĐ-BYT 2022 của Bộ Y tế ban hành ngày 12/12/2022 về việc “Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh” và đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh vụ Đông- Xuân, nhanh chóng rà soát lại số liệu tiêm chủng để có con số chính xác; đẩy nhanh cập nhật dữ liệu tiêm chủng lên hệ thống Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19. Bên cạnh đó, đề nghị các địa phương tăng cường công tác giám sát, phòng chống SXH cũng như các dịch bệnh truyền nhiễm khác…

Tin và ảnh: Trình Vũ

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi