Trang chủTin tức

Hiệu quả việc tiêm vắc xin phòng covid-19, mũi 4 những tin đồn và sự thật

Hiện nay dịch COVID-19 tại  nước ta đã được kiểm soát tốt, số người nhiễm và tử vong giảm đáng kể. Điều này cho thấy hiệu quả rất lớn của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tuy nhiên, thực tế này đang dẫn đến tình trạng nhiều người chủ quan, xem thường việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 và tỏ ra không mặn với việc  tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 4, điều này rất nguy hiểm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới  (WHO), kháng thể từ việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ giảm dần theo thời gian và cơ thể sẽ mất khả năng bảo vệ. Sau khi tiêm đủ liều bản (mũi 1 mũi 2) thì khả năng bảo  vệ là trên 80%, sau 3- 6 tháng hiệu lực bảo vệ giảm dần, chỉ còn 50% (nhất với chủng Omicron). Nếu tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) kháng thể tăng lên được 70%, nhưng lại giảm dần từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 xuống còn 30%. Do đó nếu không tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) thì khả năng bảo vệ  cơ thể sẽ mất dẫn và trở về như người chưa tiêm, nếu xuất hiện chủng COVID-19 mới thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh nặng và có thể tử vong. Vì vậy người dân cần tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đúng lịch và đủ liều để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hãy cập nhật các cổng thông tin chính thống của ngành y tế để biết thêm về hiệu quả của Vắc xin và tin đồn sai sự thật, không có cơ sở khoa học. Bởi việc sử dụng vắc xin luôn được theo dõi nghiêm ngặt tính hiệu quả và các phản ứng không  mong muốn, các tác dụng phụ, các nghiên cứu đều cho thấy vắc xin phòng COVID-19 không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, khả năng tình dục và cũng không ghi nhận các tác dụng phụ như tình trạng rụng  tóc, giảm trí nhớ.

Ngược lại, những nghiên cứu về các ảnh hưởng của hậu COVID-19 thì đã được khẳng định, có 203 triệu chứng, trong đó có tình trạng rụng tóc, giảm trí nhớ, giảm khả năng sinh sản, giảm khả năng tình dục,... Do đó, người dân không nên tin theo những lời truyền miệng không căn cứ để rồi mất cơ hội được bảo vệ liên tục khi từ chối tiêm vắc xin mũi 3 mũi 4.

Để được bảo vệ liên tục người dân cần nhanh chóng tiêm các mũi nhắc vắc xin phòng COVID-19 đúng quy định!

BAN BIÊN TẬP

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác