Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Xử trí với một số tai nạn thường gặp ở trẻ em

Hàng năm, các ca trẻ gặp tai nạn trong dịp Tết đều tăng cao. Tuy nhiên, hầu hết các tai nạn này đều có thể phòng tránh được. Dưới đây là một vài cảnh báo và kiến thức cơ bản giúp bố mẹ có thể nhanh chóng xử lý khi trẻ lỡ bị tai nạn ngày Tết.

1. Cách sơ cứu trẻ bị hóc dị vật đường thở

Các loại hạt như hạt lạc, hạt dưa, hạt bí… và các loại đồ chơi nhỏ là những dị vật đường thở thường gặp ở trẻ trong dịp Tết. Trẻ bị hóc dị vật thường ho sặc sụa, tím tái hoặc khó thở. Cũng có nhiều trường hợp trẻ nuốt phải dị vật từ hôm trước nhưng hôm sau mới đột nhiên khóc thét. Vì vậy mẹ cần chú ý quan sát mọi biểu hiện của con.

Nếu trẻ lỡ bị hóc dị vật bố mẹ cần bình tĩnh, tránh bị cuống. Với những trẻ lớn hơn 2 tuổi, bố mẹ có thể sử dụng thủ thuật Heimlich: đứng sau lưng trẻ, hai tay ôm thắt lưng trẻ, một tay làm thành quả đấm đặt ở vùng thượng vị, một bàn tay chồng lên, ấn mạnh và nhanh: trước - sau, dưới - lên, lặp lại 6-10 lần. Hoặc đặt lòng bàn tay thứ nhất lên vùng thượng vị, bàn tay thứ hai chồng lên bàn tay thứ nhất, ấn mạnh và nhanh cả bụng dưới và trên, lặp lại 6-10 lần.

Nếu trẻ chưa đến 2 tuổi thì dùng biện pháp vỗ lưng, ấn ngực. Vỗ lưng bằng cách để trẻ nằm sấp, đầu thấp/cánh tay thả lỏng. Vỗ mạnh lưng giữa hai xương bả vai. Ấn ngực bằng cách lật ngửa trẻ, ấn xương ức dưới nối hai vú. Tuyệt đối không móc họng hay dốc ngược trẻ.

Để xa tầm tay trẻ các dị vật nhỏ mà trẻ có thể cho vào miệng. Tuyệt đối không cho trẻ tự ăn các loại hạt trong dịp Tết. Khi cho trẻ ăn trái cây có hạt, hãy lấy hết hạt ra trước khi cho trẻ ăn.

2. Xử trí chấn thương do té ngã

Trẻ hiếu động có thể bị té ngã dẫn đến chấn thương trong ngày Tết

Vào dịp Tết, trẻ thường bắt chước các anh chị lớn chạy nhảy vui chơi rất dễ xảy ra tai nạn. Nhiều trẻ tò mò thích tìm hiểu thế giới mới lạ xung quanh cũng có thể bị té ngã. Trẻ bị té ngã có thể bị chấn thương phần mềm, chảy máu và xây xát da tại chỗ, gãy chân, gãy tay hay thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Mẹ có thể dùng khăn nhúng nước lạnh vắt ráo nước rồi đắp lên vết bầm, hoặc bọc nước đá vào khăn và áp lên chỗ chấn thương. Nếu nghi trẻ bị bong gân hay gẫy xương cần cố định chỗ chấn thương trước bằng gạc sạch, mềm rồi sớm đưa trẻ đến khám bác sĩ. Nếu trẻ than đau nhiều ở vùng bị chấn thương, sưng và sau đó bị bầm tím, cử động khó khăn hoặc chân hay tay trẻ bị cong một cách kỳ lạ thì nên đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Mẹ hãy luôn để mắt đến trẻ trong mọi trường hợp vui chơi trong ngày Tết. Cầu thang, ban công trong nhà phải có hàng rào che chắn cẩn thận để trẻ không gặp nguy hiểm.

3. Điện giật

Các thiết bị điện gia đình thường hoạt động với tần suất cao trong ngày Tết nhưng phụ huynh không chủ động để các vật tích điện tránh xa tầm tay của trẻ. Nếu trẻ bị điện giật nhưng vẫn tỉnh táo thì có thể để trẻ nằm nghỉ và theo dõi tại nhà, nếu thấy có dấu hiệu xấu đi thì đưa đến cơ sở y tế. Nếu trẻ bất tỉnh và ngưng thở, hãy cấp cứu tại chỗ rồi đưa ngay đến bệnh viện, không được trực tiếp kéo trẻ khi chưa ngắt nguồn điện.

Bố mẹ cần đảm bảo không để trẻ sờ nghịch các thiết bị điện ngày Tết và cần có phương pháp sử dụng điện an toàn.

4. Bỏng

Nước sôi, thức ăn nóng hay dầu ăn là những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn bỏng ở trẻ. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị bỏng do hóa chất hay bóng bay được bơm hydro và actile.

Khi trẻ bị bỏng, bố mẹ cần đưa trẻ ra nguồn nhiệt, làm nguội vết phỏng bằng cách cởi quần áo cháy hoặc dính hóa chất, dội nước sạch vào vết bỏng, cho trẻ uống nhiều nước khi bỏng nặng. Nếu phát hiện vùng da bị nhiễm khuẩn như sưng, đỏ, mủ thì phải cho trẻ dùng kháng sinh.

Nếu trẻ bỏng nặng, cần phải đưa đến bệnh viện, phụ huynh có thể chăm sóc vết thương trước khi di chuyển bằng cách rửa vết thương với NaCl 0,9%, bôi Polividone 10%, băng vết bỏng với Silverdine, không làm vỡ bóng nước, nằm trên ga trải vô trùng. Tuyệt đối không bôi kem đánh răng, nước mắm, giấm lên vùng bị bỏng./.

Ngọc Diệp (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi