Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Xóa vết chàm trên mặt và một số điều cần biết

Vết chàm/ bớt thường vô hại với hầu hết mọi người nhưng lại khiến người bệnh dễ bị mất tự tin, đặc biệt khi vết chàm đó nằm ở các vị trí trên mặt. Do vậy, hầu hết những ai có vết chàm trên các vị trí dễ thấy của cơ thể, đặc biệt là trên khuôn mặt đều có nhu cầu xóa vết chàm nhanh chóng.Với sự phát triển của công nghệ thẩm mỹ và y học hiện đại, việc loại bỏ chàm đã trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Ảnh minh họa

Vết chàm/ bớt là gì?

Vết chàm là những tổn thương làm thay đổi màu sắc của một vùng da cụ thể trên bất kỳ vị trí nào của cơ thể. Có hai dạng chàm chính là các vết chàm hình thành từ mạch máu và các vết chàm hình thành do tăng sắc tố da (chàm sắc tố).

Hầu hết các vết chàm xuất hiện bẩm sinh và có diện tích trên khoảng một nửa mặt. Song cũng có những trường hợp đến giai đoạn dậy thì vết chàm mới xuất hiện hoặc lúc này mới phát triển lan rộng và sậm màu hơn. Đến hết tuổi dậy thì, các vết chàm sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển chậm lại. Một số ít trường hợp khác, vùng chàm lan rộng cả hai bên mặt, quanh vùng mắt hoặc xuất hiện ở những vị trí khác trên cơ thể như các vùng vai, lưng, ngực, mông,… Nhìn chung, mỗi người đều khác nhau về mức độ của vết chàm, tính chất, màu sắc cũng như diện tích vùng da bị chàm.

Thông thường, các vết chàm đều vô hại, song cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề về sức khỏe. Do đó, trước khi quyết định xóa vết chàm, bạn không chỉ cần quan tâm về vấn đề thẩm mỹ mà còn cả sức khỏe bên trong của bản thân.

Nguyên nhân gây ra các vết chàm

Các vết chàm được tạo thành từ mạch máu (u máu phẳng) thường có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt. Nguyên nhân do các động mạch nhỏ dưới da bị giãn nở thường xuyên và quá mức, dẫn tới việc đọng máu ở một vùng da cụ thể, dần hình thành nên các vết chàm. Khi ta miết nhẹ lên vùng da bị chàm đó, chúng sẽ chuyển sang màu hồng hoặc đỏ nhạt hơn nhưng khi ngưng miết, vùng da đó lại trở về màu sắc đỏ hồng như cũ.

Còn chàm sắc tố bẩm sinh được hình thành do sự biến đổi, rối loạn của các sắc tố da, sự tăng sinh các tế bào sắc tố một cách quá mức, dẫn đến xâm lấn sâu xuống vùng trung bì. Điều đó khiến cho vùng da bị tăng sắc tố này có màu sắc và tính chất khác thường so với các vùng khác còn lại trên cơ thể. Chẳng hạn như vết chàm sẽ mọc lông tốt hơn vùng da bình thường, sậm màu, có thể mang màu đen, nâu đen, xanh đen, màu cà phê sữa, màu đỏ rượu vang,…

Nhìn chung, các vết chàm sắc tố hay u máu phẳng đều lành tính, không phải là dấu hiệu bệnh lý nghiêm trọng của sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại khiến cho người bệnh mất tự tin, ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý trong công việc và các hoạt động xã hội. Do vậy, hầu hết những ai có vết chàm trên các vị trí dễ thấy của cơ thể, đặc biệt là trên khuôn mặt đều có nhu cầu xóa vết chàm nhanh chóng.

Xóa vết chàm trên mặt liệu có nguy hiểm?

Các vết chàm có diện tích nhỏ, màu nhạt hoặc xuất hiện ở những vùng da kín như trên thân mình thường ít cần can thiệp trị liệu. Nhưng với các vết chàm lan rộng ở vùng da mặt hoặc có màu sắc đậm, nổi bật trên khuôn mặt sẽ khiến cho bệnh nhiên rất tự ti, gặp nhiều trở ngại trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày.

Ngày nay, với công nghệ thẩm mỹ hiện đại cùng sự tiến bộ của y khoa, việc can thiệp trị liệu để xóa bỏ các vết chàm đã không còn là vấn đề khó khăn. Với các loại chàm sắc tố lành tính, khi điều trị hầu như không gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Ngoại trừ trường hợp kỹ thuật thực hiện của bác sĩ chuyên môn không đạt tiêu chuẩn, dụng cụ tiến hành trị liệu không đảm bảo vệ sinh. Điều đó khiến bệnh nhân dễ gặp phải nguy cơ nhiễm trùng hoặc hiệu quả điều trị không cao, nhanh bị tái lại vết chàm trên da. Do đó, việc lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện trị liệu là rất quan trọng.

Ngoài ra, với một số ít loại chàm báo hiệu các vấn đề về sức khỏe như chàm rượu vang ở trẻ sơ sinh có thể cảnh báo việc rò rỉ mạch máu, vết chàm màu cà phê sữa có thể là dấu hiệu của u xơ thần kinh. Với những trường hợp này, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn nhằm tránh gặp phải các vấn đề về da liễu sau khi trị liệu.

Lan Uyển (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi