Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Viêm tiểu phế quản ở trẻ và cách phòng tránh

Viêm tiểu phế quản là bệnh viêm nhiễm cấp tính, các tiểu phế quản nhỏ nên khi bị viêm sẽ dễ bị xẹp và bị chít hẹp lại làm đường thở bị tắc nghẽn.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân

- Trẻ dưới 6 tháng tuổi, bởi vì phổi và hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chưa phát triển đầy đủ. Trẻ trai dễ mắc bệnh hơn trẻ gái.

- Không được bú sữa mẹ - trẻ bú sữa mẹ sẽ nhận được sự bảo vệ từ hệ miễn dịch của mẹ cho trẻ. Sinh non, bệnh lý tim mạch hoặc bệnh lý phổi sẵn có. Suy giảm hệ thống miễn dịch.

-Tiếp xúc với khói thuốc lá. Tiếp xúc với nhiều trẻ em, như trong nhà trẻ, trường học. Sống trong một môi trường đông đúc. Gia đình trẻ có anh chị em đi học hay người chăm trẻ mang mầm bệnh về nhà lây cho trẻ.

2. Triệu chứng của bệnh 

Những triệu chứng ban đầu thường giống như cảm lạnh: nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho nhẹ và sốt nhẹ trong 1 đến 2 ngày.  Sau đó, các triệu chứng này sẽ phố biến và tăng lên như:

- Trẻ ho, thở nhanh và thở khò khè,

- Cổ và ngực của trẻ có thể thấy rõ co kéo theo mỗi nhịp thở,

- Trẻ có thể bị sốt từ 4 đến 5 ngày,

- Trẻ bị khó thở sẽ rất mệt hoặc  bị thiếu nước,

- Trẻ nôn mửa kèm với ho hay tiêu chảy (phân lỏng, đi cầu nhiều hơn bình thường).

3. Khi nào cần cho trẻ nhập viện?

Cha mẹ cần đưa trẻ đến viện khám ngay khi trẻ có các biểu hiện:

- Trẻ rơi vào tình trạng khó thở, da tím tái - một dấu hiệu biểu hiện của sự thiếu oxy, cần cấp cứu khẩn cấp. Chính vì vậy cần cho trẻ nhập viện để được điều trị

- Ngoài các biểu hiện trên, trẻ sẽ có thêm các biểu hiện bất thường khác như: Nôn ói, thở khò khè. Thở nhanh và nông hoặc rút lõm ngực. Trẻ thở rất mệt nhọc, cần phải ngồi để thở, trẻ nhỏ thì quấy khóc bứt rứt.

- Ở trẻ còn bú mẹ thì bú ít, bỏ bú hoặc thở quá nhanh nên bỏ bú… cũng cần phải cho trẻ nhập viện.

- Đối với trẻ dưới 12 tuần tuổi có yếu tố nguy cơ khác như: Sinh non, bệnh lý tim, bệnh phổi… cũng cần phải nhập viện để được khám và đánh giá đầy đủ.

3. Phòng tránh viêm tiểu phế quản ở trẻ

Để phòng tránh viêm tiểu phế quản ở trẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý ngay từ thời gian mang thai. Mẹ cần khám thai định kỳ, có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lao động hợp lý để đảm bảo trẻ sinh ra đủ tháng, đủ cân nặng.

- Cho trẻ bú mẹ từ lúc mới sinh đến 2 tuổi, giúp trẻ có nhiều kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm. Tiêm phòng cho trẻ đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Chú ý dinh dưỡng và ăn dặm đúng cách.

- Khi thời tiết giao mùa mặc quần áo thích hợp cho trẻ, giữ môi trường trẻ ở được trong lành, tránh tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá. Cần rửa tay thường xuyên khi chăm sóc trẻ. Tránh để trẻ tiếp xúc gần gũi với trẻ bị bệnh và người lớn đang bị viêm đường hô hấp. Thường xuyên sát khuẩn mũi, họng cho trẻ bằng dung dịch nước muối 0,9%. Khi có biểu hiện bất thường cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi