Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Viêm khớp cùng chậu – Nguyên nhân và triệu chứng

Khớp cùng chậu nằm ở dưới cột sống thắt lưng, giữa 2 mông, là nơi tiếp giáp giữa khối xương cùng cụt và phía sau của 2 xương cánh chậu. Khi khớp cùng chậu bị viêm, bệnh nhân đau âm ỉ, bỏng rát ở vùng thắt lưng cùng, giữa 2 mông, vùng chậu hông do đó bệnh dễ bị nhầm với đau cột sống thắt lưng, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm... Vì vậy, việc biết được nguyên nhân, triệu chứng có vai trò quan trọng trong phân biệt bệnh và phòng bệnh.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân gây viêm khớp cùng chậu

- Tổn thương do chấn thương: Một tác động đột ngột như một tai nạn xe cộ hay ngã, có thể làm tổn thương các khớp cùng chậu.

- Viêm khớp: Viêm khớp hao mòn (viêm khớp xương mãn tính) có thể xảy ra ở khớp cùng chậu, có thể là viêm cột sống dính khớp – một loại viêm khớp có ảnh hưởng đến cột sống.

- Mang thai: Các khớp cùng chậu phải nở rộng và kéo dài để thích ứng cho việc sinh đẻ. Trọng lượng gia tăng và dáng đi thay đổi trong khi mang thai có thể gây tăng áp lực lên các khớp và dẫn đến những hao mòn không bình thường.

- Nhiễm trùng: Trong trường hợp hiếm hoi, các khớp cùng chậu có thể bị nhiễm trùng.

2. Triệu chứng của bệnh

- Những biểu hiện của viêm khớp cùng chậu cũng giống như các vấn đề ở thắt lưng: Cơn đau xuất hiện nhiều ở lưng dưới, hông, mông chạy dọc xuống chân; Cơn đau thường nặng hơn khi leo cầu thang, chạy bộ, đi bộ bước dài, đứng trong một tư thế kéo dài; Có thể kèm theo sốt nhẹ

- Bệnh viêm khớp cùng chậu có diễn biến mãn tính kéo dài nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc: dính khớp gây hạn chế vận động, phụ nữ mang thai phải mổ đẻ, teo cơ mông, teo cơ đùi, viêm lan sang thần kinh tọa, biến dạng cột sống...

3. Hướng điều trị và phòng bệnh viêm khớp cùng chậu

- Dựa vào tình trạng bệnh mà bác sỹ sẽ có hướng điều trị như:

+ Chườm đá và nhiệt xen kẽ để giảm đau và viêm.

Vật lý trị liệu và tập thể dục. Điều trị vật lý trị liệu giúp giảm đau, chống viêm tại khớp cùng chậu như: Vi sóng, sóng ngắn, siêu âm, từ trường, điện xung, điện phân… 

+ Tiêm corticosteroid trực tiếp vào khớp.

+ Kích thích điện vào khớp và kích thích cột sống. 

+ Phẫu thuật trong các trường hợp bệnh nghiêm trọng.

- Viêm khớp cùng chậu gặp nhiều ở nữ giới, nhưng nam giới cũng không nên chủ quan, cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh phù hợp như:

+ Tập luyện đúng cách; Tránh vận động sai tư thế; Tăng cường sức khỏe; Ăn uống sinh hoạt hợp lý; Điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan như viêm đại tràng, trực tràng, bệnh phụ khoa, thận tiết niệu… (nếu có)

+ Cần đi khám và điều trị ngay khi có những biểu hiện của bệnh.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi