Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Viêm cột sống dính khớp – Nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị

Bệnh viêm cột sống dính khớp dễ gặp ở độ tuổi trưởng thành và tiến triển nhanh chóng gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho cột sống, thậm chí còn dẫn đến tàn phế suốt đời.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp

Hiện nay, nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cột sống dính khớp vẫn còn là ẩn số trong giới y học. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những yếu tố dưới đây sẽ góp phần dẫn đến căn bệnh tự miễn này, bao gồm:

- Giới tính: tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới không chỉ cao gấp 2 – 3 lần nữ giới mà các triệu chứng, dấu hiệu bệnh cũng có xu hướng nghiêm trọng hơn. 

- Tuổi tác: bệnh thường phát hiện ở độ tuổi 20 – 30. Ngoài ra, có đến 95% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh trước 46 tuổi, trong đó 15% là trẻ em dưới 15 tuổi. 

- Bệnh nền: tiền sử bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và vẩy nến đã được chứng minh về khả năng làm tăng nguy cơ phát triển viêm cột sống dính khớp.

- Bên cạnh đó, bệnh lý trên còn  có mối liên hệ chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hòa hợp mô HLA-B27.

2. Triệu chứng viêm cột sống dính khớp

- Đau lưng: Triệu chứng xuất hiện sớm và đặc trưng nhất ở người bị viêm cột sống dính khớp là tình trạng đau vùng lưng hoặc thắt lưng, có thể kèm theo cứng cột sống vào các buổi sáng. Cơn đau lưng do bệnh lý này khác với cơn đau lưng cơ học thông thường vì nó:

+ Kéo dài tối thiểu 3 tháng.

+ Thường khởi phát ở độ tuổi 17 - 45.

+ Ban đầu cơn đau chỉ âm ỉ nhưng theo thời gian, mức độ đau sẽ tăng dần.

+ Cơn đau không thuyên giảm khi nghỉ ngơi nhưng nếu vận động nhẹ sẽ thuyên giảm.

- Một số triệu chứng khác:

+ Đau ở một hoặc hai bên mông.

+ Đau, sưng nóng kèm theo tràn dịch khớp (thường do viêm khớp ngoại vi).

+ Điểm bám tận của gân bị viêm.

+ Cổ đau cứng và khó xoay đầu.

+ Giấc ngủ không sâu: hay tỉnh giấc vào thời điểm gần sáng.

+ Sốt nhẹ, giảm cân, mệt mỏi.

+ Ngón tay, ngón chân bị sưng.

3. Hướng điều trị viêm cột sống dính khớp

Khi đã có kết quả chẩn đoán chính xác, tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp hiện đang được áp dụng gồm:

- Vật lý trị liệu: có tác dụng cải thiện tư thế đi lại cho người bệnh.

- Sử dụng một số loại thuốc như: thuốc chống viêm không steroid nhằm giảm sưng đau, thuốc kiểm soát triệu chứng sưng,...

- Phẫu thuật: thực hiện khi các phương pháp khác không đem lại hiệu quả, bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng ở khớp háng hoặc cột sống. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật thay khớp háng hoặc chỉnh hình cột sống.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi