Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Viêm cơ tim – Một loại bệnh nguy hiểm

Viêm cơ tim là một bệnh lý phức tạp, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào từ trẻ nhỏ cho tới người cao tuổi. Viêm cơ tim có thể gây biến chứng về tim như: suy tim toàn bộ mất bù, tắc động mạch ngoại vi do cục máu đông từ thành tim đưa tới, rối loạn nhịp nặng. Bệnh có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh và điều trị là điều vô cùng quan trọng.


Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân

Viêm cơ tim có thể là hậu quả của việc nhiễm vi khuẩn, xoắn khuẩn, nấm, vi rút, thuốc và các hóa chất, tia xạ, do rượu…, có thể không rõ nguyên nhân. Khoảng 50% trường hợp viêm cơ tim do siêu vi trực tiếp từ mô tim, dịch mũi, họng, phân của bệnh nhân trong giai đoạn cấp tính. Còn viêm cơ tim thường do virut, nhiễm trùng ở trẻ em có thể kết hợp với viêm cơ tim, viêm cơ tim có thể biểu hiện sự tăng nhạy cảm hoặc có thể thứ phát sau phản ứng thuốc.

2. Triệu chứng

Triệu chứng viêm cơ tim phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm cơ tim, không có triệu chứng đặc hiệu.

- Giai đoạn đầu, triệu chứng lâm sàng thường nhẹ, dễ bỏ qua, giai đoạn sau có thể có suy tim gây tử vong. Tuy nhiên, nếu bị viêm cơ tim do bệnh viêm nhiễm, thường người bệnh sẽ sốt cao từ 39-41 độ C, mệt mỏi, đau cơ, khớp…, nhịp tim nhanh, mạch yếu, huyết áp hạ, hồi hộp trống ngực, đau tức ngực, khó thở khi gắng sức, có khi khó thở cả khi nghỉ ngơi…

- Bệnh tiến triển nhanh - chậm, nặng - nhẹ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ lan tỏa của viêm cơ tim. Bệnh thường nặng khi nguyên nhân là bạch hầu, virut và xảy ra ở trẻ em, viêm cơ tim có suy tim, blốc các loại, loạn nhịp và tắc mạch.

3. Biện pháp phòng bệnh

- Tránh tiếp xúc với những người đang bị nhiễm virut hoặc có hội chứng giống cảm cúm cho đến khi họ bình phục hoàn toàn. Nếu bạn đang có những triệu chứng giống nhiễm virut thì nên tránh tiếp xúc gây phơi nhiễm cho người khác. Trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc thì bạn nên đeo khẩu trang để phòng bệnh cho bạn và cho người xung quanh bạn.

- Vệ sinh cá nhân tốt, rửa tay thường xuyên.

- Thực hiện tình dục an toàn, không dùng chung bơm kim tiêm để tránh lây nhiễm virut viêm gan và HIV.

- Chữa triệt để các viêm nhiễm khác trên cơ thể, sử dụng thuốc, hóa chất theo y lệnh của bác sỹ.

- Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá…

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi