Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Viêm bờ mi ở trẻ nhỏ

Viêm bờ mi là tình trạng viêm mí mắt đặc biệt ở ngay chân lông mi của trẻ. Viêm bờ mi có thể xảy ra ở phần bờ mi phía ngoài đằng trước của mi mắt (nơi đính lông mi) hoặc mi mắt bên trong (phần niêm mạc ẩm tiếp xúc với mắt).

Nguyên nhân gây viêm bờ mi ở trẻ

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm bờ mi mắt là do vi khuẩn, do viêm da tiết bã, do rụng lông mi, do dị ứng với các thành phần của thuốc nhỏ mắt... Ở trẻ em thì viêm bờ mi chủ yếu là do bé bị viêm da tiết bã nhờn, mắt nhiễm khuẩn, tuyến dầu của mí mắt hoạt động quá mạnh hoặc do cả ba yếu tố tá động cùng lúc.

Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm bờ mi mắt

- Chảy nước mắt.

- Mắt đỏ.

- Một cảm giác có sạn trong mắt.

- Mí mắt xuất hiện rử.

- Ngứa mí mắt.

- Sưng đỏ mí mắt.

- Bong da quanh mắt.

- Cặn lông mi khi tỉnh dậy.

- Nhạy cảm với ánh sáng.

- Lông mi mọc bất thường (sai địa chỉ lông mi). Rụng lông mi.

Phòng bệnh viêm bờ mi cho trẻ

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ kết hợp với vệ sinh ăn uống để tránh các bệnh tiêu hóa như táo bón, viêm ruột... cũng có ảnh hưởng tới việc gây nên viêm bờ mi mắt.

Vệ sinh mắt sạch sẽ thường xuyên bằng nước sạch và khăn sạch để rửa mặt, nếu cần thì bạn hãy đeo kính bảo vệ mắt cho cả gia đình để tránh các yếu tố kích thích không mong muốn như như gió, nắng, bụi, ánh sáng, dị vật...

Nên tắm cho trẻ bằng nước sạch và ấm. Đồng thời nên sử dụng khăn tắm mềm và sạch để lau người cho trẻ, việc này sẽ giúp cho bé tránh được những vi khuẩn xâm nhập vào mắt cùng các bộ phận khác.

Ngoài ra, lập một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và kết hợp nghỉ ngơi phù hợp sẽ tăng cường được sức đề kháng cho trẻ, giúp phòng ngừa được các bệnh ảnh hưởng đến trẻ.

Nếu phát hiện trẻ có những triệu chứng về bệnh viêm bờ mi nên đưa trẻ đi khám để các bác sĩ có phương pháp điều trị kịp thời.

Nhật Anh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi