Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Viêm bao gân – Triệu chứng và hướng điều trị

Ở giữa các khớp trên cơ thể con người có một mô nối các cơ với xương lại với nhau. Mô này được gọi là gân, bao quanh bên ngoài gân là một lớp bảo vệ được gọi là bao gân. Viêm bao gân gây không chỉ khiến người bệnh thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau mà còn có thể biến chứng thành những vấn đề lớn khác, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ảnh minh họa

1. Triệu chứng viêm bao gân

Triệu chứng điển hình của tình trạng viêm bao gân là đau nhức, sưng đau vùng bị viêm kèm theo khó vận động. Tùy vào vị trí viêm bao gân, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng khác nhau. Viêm bao gân thường gặp nhất ở vị trí cổ tay với 2 triệu chứng dễ nhận biết là hội chứng ống cổ tay và hội chứng De quervain.

- Hội chứng ống cổ tay: Tình trạng bao gân quanh ống cổ tay bị viêm khiến các dây thần kinh giữa bị tổn thương, với những triệu chứng thường gặp như:

+ Viêm sưng và nóng rát phần cổ tay.

+ Cử động cổ tay bị hạn chế.

+ Rối loạn cảm giác ở ngón tay, đầu ngón tay.

+ Vận động mô ngón cái bị hạn chế.

+ Cơn đau tăng lên khi bê vác vật nặng, tăng về đêm và có thể lan đến cánh tay, cổ tay, vùng vai gáy.

- Hội chứng De quervain: Đây là triệu chứng rất phổ biến của chứng viêm bao gân ở cổ tay với các biểu hiện điển hình như:

+ Nóng đỏ, sưng đau vùng mỏm trâm quay ở xương cổ tay.

+ Có thể thấy dịch bao quanh cổ tay khi siêu âm.

+ Cơn đau thường âm ỉ và đau tăng lên khi người bệnh cử động ngón cái.

+ Cơn đau có thể lan ra cẳng tay khi cử động duỗi hoặc dạng các ngón tay.

+ Cử động ngón tay cái không được trơn tru, có thể phát ra tiếng lạo xạo.

Những tình trạng này cần được điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến khả năng vận động tay của người bệnh, nhất là cử động của ngón tay cái.

2. Biến chứng viêm bao gân

Bệnh lý này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: teo cơ ngón cái; biến dạng cổ tay, bàn tay; mất cảm giác bàn tay, ngón tay… Ngoài ra, tình trạng viêm gân còn khiến các khớp liên quan trở nên cứng và khó chuyển động, gân bị hạn chế cử động hoặc bị đứt, rách. Nhiều trường hợp bị nhiễm trùng còn có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn, thậm chí là tử vong nếu nhiễm trùng nặng tại nhiều vị trí. Do đó, nếu thấy xuất hiện những biểu hiện bất thường ở vị trí gân, khớp, người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt.

3. Hướng điều trị bệnh viêm bao gân

Một số phương pháp được sử dụng khi điều trị viêm bao gân gồm:

- Cố định gân bằng nẹp hoặc bó bột để giữ ổn định và dần phục hồi tình trạng viêm.

- Sử dụng khăn ấm hoặc mát chườm lên vùng bị viêm giúp giảm đau hiệu quả.

- Sử dụng một số thuốc kháng viêm hoặc tiêm corticosteroid theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

- Nếu phát hiện tình trạng nhiễm trùng thì cần thực hiện phẫu thuật ngay để tránh hoại tử cũng như những biến chứng nguy hiểm khác.

- Sau điều trị, người bệnh nên thực hiện một số bài tập vận động để giúp tăng cường sức mạnh cho gân, khớp và hạn chế nguy cơ tái phát bệnh.

4. Biện pháp phòng ngừa viêm bao gân ngay từ sớm

Viêm bao gân có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào nên việc phòng ngừa ngay từ đầu là vô cùng cần thiết. Hãy áp dụng những biện pháp dưới đây để bảo vệ cơ xương khớp của chính mình cũng như ngăn ngừa một số bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra.

- Tránh vận động quá mạnh, đột ngột, bê vác vật nặng.

- Nên thực hiện thường xuyên các bài tập giãn cơ để tăng cường sức khỏe cơ, gân… giúp phòng ngừa viêm bao gân hiệu quả.

- Giữ vệ sinh vùng cơ, khớp để phòng tránh tình trạng nhiễm trùng xảy ra nếu đang gặp các vấn đề về cơ xương khớp, đặc biệt là khi có vết thương hở.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi