Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Vì sao bệnh sởi ở trẻ em có thể diễn biến nhanh và nguy hiểm?
Ảnh minh họa

Bệnh sởi là bệnh lây truyền cấp tính qua đường hô hấp, do vi rút sởi gây nên. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là sốt, viêm kết mạc mắt, viêm long đường hô hấp và tiêu hoá, có phát ban dát đỏ mọc tuần tự từ mặt đến thân mình.

Bệnh sởi là một trong những căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành đại dịch. Trẻ em mắc bệnh sởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây những biến chứng nặng nề, thậm chí dẫn đến tử vong.

 Vì sao bệnh sởi ở trẻ em có diễn biến nhanh và nặng?

Khoảng thời gian lý tưởng cho bệnh sởi ở trẻ em phát triển thường rơi vào mùa đông xuân. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, dịch sởi có thể bùng phát bất cứ thời điểm nào trong năm.

Bệnh sởi là bệnh lây nhiễm cấp tính, thường lây từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh (virus sởi thoát ra ngoài khi người bệnh nói chuyện, ho hay hắt hơi...). Vì vậy, bệnh dễ lây lan nhanh chóng ở những khu vực đông người như: văn phòng, trường học, khu dân cư... từ đó bùng phát thành dịch.

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sởi cao, vì trẻ em có sức đề kháng kém hơn so với người lớn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể phát triển theo chiều hướng xấu, gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Một số biến chứng của bệnh sởi ở trẻ em

Khi mắc bệnh, virus sởi xâm nhập vào cơ thể khiến trẻ sốt cao liên tục trong khoảng thời gian dài, lúc này khả năng miễn dịch của cơ thể đã bị giảm sút, vì vậy, nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sởi có thể để lại những biến chứng nguy hiểm:

- Sởi có thể gây biến chứng là viêm tai giữa.

- Viêm loét giác mạc.

- Viêm não cấp tính: Trẻ nhỏ sau khi phát ban (1-15 ngày) xuất hiện các triệu chứng lơ mơ, hôn mê, co giật, đau đầu, nôn, cứng gáy.

- Tiêu chảy.

- Viêm phổi do bội nhiễm các vi khuẩn tụ cầu Influenzae tuýp B, Hemophilus.

- Thể lao tiềm ẩn tái bùng phát do cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch.

Hiện nay, bệnh sởi ở trẻ em vẫn chưa có thuốc đặc trị. Phương pháp điều trị cơ bản là khắc phục triệu chứng bệnh, kết hợp với cải thiện chế độ dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ,…/.

Gia Hân (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi