Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Vai trò của việc bổ sung sắt trong điều trị thiếu máu

Bệnh thiếu máu do thiếu sắt là bệnh lý rất thường gặp ở vùng dân cư có mức sống thấp, chế độ dinh dưỡng kém, người có tiền sử bệnh mãn tính hay bị thiếu máu, phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt. Bổ sung sắt với các loại thuốc có chứa sắt là phương pháp chủ yếu trong điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Ảnh minh họa

1. Triệu chứng thiếu máu.

Người bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt thường có các biểu hiện:

- Da xanh xao.

- Người mệt mỏi, yếu ớt.

- Khả năng tập trung kém (ảnh hưởng nhiều đến công việc, học tập).

- Hơi thở nông, nhịp tim nhanh.

- Chóng mặt, choáng váng.

- Nhức đầu và mất ngủ.

- Viêm loét miệng, lưỡi.

- Móng tay khô, giòn và cong ngược lên trên (móng tay hình muỗng)…

2. Vai trò của việc bổ sung sắt

- Sắt là thành phần cấu tạo nên huyết sắc tố (haemoglobin) của hồng cầu. Sắt trong huyết sắc tố kết hợp với oxy ở phổi tạo thành oxyhaemoglobin (tạo màu đỏ của máu) và khi hồng cầu theo các mạch máu di chuyển khắp cơ thể sẽ phân phối oxy đến các mô (khi đó máu sẽ chuyển thành màu đen).

- Sắt còn là thành phần cấu tạo nên myoglobin: một sắc tố vận chuyển oxy có trong tế bào đến các sợi cơ, giúp cơ hoạt động mạnh mẽ. Sắt đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Các thai phụ trong quá trình mang thai cần phải bổ sung sắt đầy đủ.

- Sắt cần thiết cho sự phát triển của trẻ em trong giai đoạn dậy thì.

- Sắt có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra bạch cầu, giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

- Khi lượng sắt trong thực phẩm không cung cấp đủ hay có sự rối loạn hấp thu chất sắt trong cơ thể, hoặc các tế bào hồng cầu không sản sinh ra đủ do cơ thể mất máu nhiều, sẽ gây nên tình trạng thiếu máu và dần dần sẽ gây ra bệnh thiếu máu, bổ sung sắt là biện pháp hữu hiệu nhất để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

3. Nguyên tắc bổ sung sắt:

- Phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc, tránh bổ sung sắt quá liều trong một thời gian dài, sẽ gây ra nguy cơ xơ gan, bệnh cơ tim, đái tháo đường…

- Khi uống thuốc cần tránh xa các bữa ăn 1 - 2 giờ, vì thức ăn làm giảm sự hấp thu sắt.

- Không uống nước chè, sữa, cà phê… ngay sau khi uống thuốc vì làm giảm hấp thu sắt.

- Tránh phối hợp chung sắt với các thuốc kháng sinh nhóm tetracyclin và nhóm quinolon, thuốc kháng acid, hoóc-môn tuyến giáp… vì làm giảm sự hấp thu sắt.

- Các bệnh lý gây ảnh hưởng đến sự hấp thu chất sắt của cơ thể cần phải được chữa trị thật tốt.

- Bên cạnh việc bổ sung sắt, cần tăng cường chế độ dinh dưỡng giàu chất sắt với các thực phẩm như thịt, đậu, bánh mì nguyên cám, trái cây, rau xanh…

CN. Vũ Văn Trình (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi