Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Vai trò của người cha trong việc hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ
Ảnh minh hoạ

Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, giảm tử vong ở bà mẹ và trẻ em.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với sức khỏe trẻ em, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và bảo vệ cho trẻ tránh các bệnh gây tử vong như viêm phổi, tiêu chảy; thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển của trẻ, phòng chống suy dinh dưỡng. Tiếp tục cho trẻ bú mẹ sau 6 tháng, cho tới 2 tuổi hoặc lâu hơn, kết hợp với việc ăn bổ sung các thực phẩm an toàn và phù hợp, là cách thức nuôi dưỡng trẻ tối ưu và thực sự là tiết kiệm và hiệu quả.

Để tăng cường thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, điều quan trọng nhất là chúng ta phải tạo ra một môi trường hỗ trợ và bảo vệ cho bà mẹ và trẻ em. Các bà mẹ và gia đình của họ cần hiểu được lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng như những rủi ro của việc nuôi dưỡng thiếu tự nhiên.

Sự thành công của việc nuôi con bằng sữa mẹ phụ thuộc đáng kể vào sự hỗ trợ về tâm lý và tình cảm của người chồng đối với vợ. Người cha làm nên sự khác biệt: hỗ trợ tình cảm, tham gia chia sẻ công việc, có một vai trò quan trọng trong hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ nói riêng, chăm sóc trẻ nói chung.

Những việc người chồng cần làm để vợ có nhiều sữa cho con bú:

- Đưa vợ đi khám và đi đẻ

- Chăm sóc sức khỏe vợ

- Nhắc vợ cho con bú ngay sau khi sinh

- Nhắc vợ cho con bú thường xuyên

- Giúp vợ cho con bú

- Chia sẻ công việc nhà với vợ

- Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Tất cả mọi người đều có trách nhiệm đảm bảo cho các trẻ sinh ra có cơ hội được hưởng nguồn dinh dưỡng tốt nhất trong những năm tháng đầu đời, tạo nền móng để phát triển tầm vóc, thể lực của người Việt Nam. Do đó, người cha và các thành viên trong gia đình cần tích cực hỗ trợ người mẹ trong việc nuôi con bằng sữa mẹ./.

Gia Hân (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi