Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột đối với cơ thể

Hệ vi sinh vật đường ruột là một quần thể những vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta, hệ vi sinh này có đến chục nghìn tỷ vi sinh vật gồm ít nhất 1000 loài vi khuẩn khác nhau. Các loại vi khuẩn đó bao gồm vi khuẩn có lợi và có hại khu trú cùng nhau , tự cân bằng lẫn nhau để không gây hại cho cơ thể. Vậy vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột đối với cơ thể chúng ta là gì:

Vai trò đối của hệ vi sinh vật đường ruột với tiêu hóa

- Vi khuẩn giúp nghiền nát và làm lên men những thức ăn chưa được tiêu hóa ở đoạn trên của ống tiêu hóa.

- Trong quá trình tiêu hóa carbohydrate chúng sẽ làm sản sinh các axit béo chuỗi ngắn và các tế bào ruột già sẽ sử dụng các axit béo chuỗi ngắn này như một nguồn nhiên liệu. Cũng chính trong quá trình sản xuất các axit béo này đã làm cho nhu động ruột được kích thích,vấn đề đi tiêu sẽ tốt hơn (không bị tiêu chảy hoặc táo bón).

Vai trò đối kháng vi khuẩn

Vi khuẩn có lợi chống lại các vi khuẩn gây hại bằng nhiều cách:

- Vi khuẩn có lợi sản sinh ra các axit ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại. Điều này khiến cho những vi khuẩn có hại dù có sống sót được sau khi đi qua vùng axit của dạ dày, cũng khó có khả năng gây bệnh.

- Vi khuẩn có lợi cạnh tranh "đất ở" và nguồn dinh dưỡng với các vi khuẩn có hại khiến chúng không thể tổn tại và phát triển trong đường tiêu hóa.

Xây dựng hàng rào bảo vệ

- Sự có mặt của Lactobacilli và Bifidobacteria có tác dụng ngăn cản sự khu trú của các vi khuẩn khác thông qua khả năng ức chế hoặc cạnh tranh đóng vai trò quan trọng trong hàng rào bảo vệ của ruột. Lactobacilli và Bifidobacteria ức chế sự bám sinh của các vi sinh vật gây bệnh thông qua sự bài tiết các chất kháng khuẩn.

- Cơ chế tác dụng khác của Lactobacilli và Bifidobacteria là thúc đẩy đáp ứng miễn dịch dịch thể thông qua IgA tiết (IgAs). Đây là thành phần quan trọng nhất và chiếm ưu thế trong bề mặt niêm mạc có khả năng chống lại các kháng nguyên, các yếu tố gây bệnh tiềm tàng, độc lực và độc tố của vi khuẩn. Sự phát triển của của các tương bào sản xuất ra các IgAs ở niêm mạc ruột bị ảnh hưởng nhiều bởi hệ vi sinh đường ruột. Các nghiên cứu so sánh nồng độ IgAs giữa nhóm trẻ bú mẹ và trẻ nuôi bằng sữa công thức đều nhận thấy một hàm lượng IgAs cao ở trẻ bú mẹ trong khi lượng IgAs gần như không định lượng thấy ở nhóm trẻ ăn sữa công thức. Điều này có thể lý giải do trẻ bú sữa mẹ, trẻ không chỉ được nhận một lượng IgAs từ sữa mẹ truyền sang mà do trẻ bú sữa mẹ có lượng Bifidobacteria cao hơn so với trẻ ăn sữa công thức, nhờ vậy lượng IgAs trên nhóm trẻ này cao hơn. Ngoài ra các vi sinh vật đường ruột còn có tác dụng tổng hợp các vitamin nhóm B, vitamin K và làm tăng tiêu hoá đạm, mỡ, đường, sinh ra khí sunfua hydro, tạo nên mùi hôi điển hình của phân.

Đối với tác nhân ung thư

Các vi khuẩn có lợi sẽ ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại qua đó cũng ức chế việc sản xuất độc tố và chất gây ung thư từ các vi khuẩn có hại.

Đối với các trường hợp không dung nạp lactose

Vi khuẩn có lợi phá vỡ cấu trúc lactose - một chất quan trọng trong sữa và các sản phẩm từ sữa, giúp cho các trường hợp không dung nạp lactose có thể vượt qua trở ngại này để tiếp tục hấp thu đường lactose.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi