Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Ung thư xương vai – Triệu chứng và hướng điều trị

Ung thư xương vai thường khó phát hiện. Do đó việc nhận biết các dấu hiệu ung thư xương vai ở giai đoạn sớm rất quan trọng để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Ảnh minh họa

1. Triệu chứng bệnh ung thư xương vai

- Sờ thấy có khối u ở vùng vai: Khi người bệnh phát hiện bệnh để đi khám cũng là lúc họ tự sờ thấy ở vai có một khối cứng chắc. Khối này bỗng nhiên xuất hiện mà không do bất cứ chấn thương nào, tăng dần về kích thước theo thời gian, có thể gây đau hoặc không. Nếu khối u ở trong khớp vai hoặc vùng xung quanh có thể làm cho khớp vai bị sưng, đau nhức và phạm vi vận động khớp bị hạn chế.

- Xương vai đau nhức: Tuy đau thường không phải là triệu chứng sớm của bệnh ung thư nhưng điều này lại là ngoại lệ với ung thư xương trong đó có ung thư xương vai. Người bệnh sẽ có cảm giác đau không liên tục ở vai, cơn đau âm ỉ và tiến triển dần thành dai dẳng với tần suất liên tục. Khi người bệnh tham gia vào bất cứ hoạt động thể chất nào cơn đau sẽ càng dữ dội. Nhiều trường hợp bị đau do ung thư xương vai còn mất ngủ buổi đêm. 

- Gãy xương: Khi bị gãy xương vai vì một chấn thương nhẹ có thể nghĩ đến khối u ở vai đang có nguy cơ biến thành ung thư. Điều này được giải thích do khối u ác tính ở xương vai dễ khiến cho phần xương ở khu vực này bị suy yếu nên dễ gãy xương kèm theo các cơn đau nhức dữ dội một cách đột ngột. Có thể vết gãy sẽ xảy ra ở vùng xương đã bị đau nhức từ trước đó.

- Mệt và yếu: Hầu hết các loại ung thư xương đều sẽ khiến người bệnh cảm thấy mất hết năng lượng và vô cùng mệt mỏi. Vì thế, nếu một người thường xuyên thấy mức năng lượng cơ thể giảm không vì lý do gì thì hãy cẩn thận trước triệu chứng ung thư xương vai.

- Triệu chứng hiếm gặp:

+ Đổ mồ hôi đêm: Hay tỉnh giấc buổi đêm và thấy toàn thân mồ hôi ướt đẫm kèm theo sốt, sức khỏe suy yếu thì cần phải gặp bác sĩ ngay để sàng lọc nguy cơ ung thư xương vai.

+ Sốt cao bất thường không rõ nguyên do: Thường là triệu chứng của khối u ác tính ở xương vai khiến cơ thể phải gồng mình lên để chống lại sự nhiễm trùng.

+ Bị giảm cân đột ngột: Cân nặng giảm nhanh chóng không do chủ ý cũng có thể gợi ý đến bệnh ung thư cùng nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

+ Thói quen đường ruột thay đổi: Có một số sự thay đổi thói quen đường ruột cảnh báo ung thư xương vai như: táo bón, tiêu chảy thường xuyên kèm theo có máu ở trong phân, phân có bọt khí hoặc bị loãng.

2. Hướng điều trị ung thư xương vai

- Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt để ung thư xương vai. Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn bệnh, đặc điểm bệnh học, thể trạng bệnh nhân,... bác sĩ mới quyết định phương pháp cụ thể như: phẫu thuật cắt bỏ rộng rãi tổn thương xương hay phẫu thuật cắt cụt chi.

- Điều trị toàn thân:

+ Hóa trị: là phương pháp sử dụng hoá chất để tiêu diệt các tế bào ung thư, ức chế sự phân chia và phát triển của các tế bào ung thư.

+ Liệu pháp nhắm trúng đích: ngăn chặn sự phát triển và nhân lên của các tế bào ung thư, nhưng hạn chế tác dụng lên các tế bào bình thường.

+ Liệu pháp miễn dịch: tăng khả năng miễn dịch của cơ thể nhằm chống lại ung thư.

- Xạ trị: Xạ trị được chỉ định giảm đau, chống gãy xương trong ung thư xương vai.

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi