Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tuyệt đối không nên lắc trẻ nhỏ

Shaken Baby Syndrome (SBS) là Hội chứng tổn thương mắt, cột sống cổ não của em bé do quá trình rung lắc trẻ con, đặc biệt là trẻ sơ sinh < 12 tháng tuổi.

Những hành động mà bạn nghĩ vô hại như lắc em bé lúc nựng bé lại là nguyên nhân gây ra tử vong hơn 2000 bé hàng năm tại Mỹ vì lý do xuất huyết não và tổn thương não không hồi phục.

Ảnh minh họa

Ở trẻ em lúc mới sinh, do tốc độ phát triển xương sọ nhanh hơn bộ não nên khi mới sinh, não và xương sọ có khoảng trống. Vài năm sau, khi lớn lên, tốc độ phát triển não nhanh hơn sẽ bắt kịp và khớp xương sọ. Chính vì thế khi rung lắc, phần não bé sẽ bị tổn thương nặng nề gây xuất huyết não, xuất huyết khoang não thất... gây hôn mê sâu, liệt người và thậm chí tử vong.

Bên cạnh đó, việc rung lắc bé khiến cổ bé bị tổn thương và có thể gãy cổ. Đơn giản một điều là nếu gãy ngay cổ, từ cổ trở xuống của bé sẽ liệt vĩnh viễn.

Sau 3 - 6 tháng trẻ mới có thể tự nâng đầu lên và trong thời gian này, nếu bạn bế bé, hãy đặt tay dọc theo cột sống con để nâng đỡ toàn bộ đầu và cột sống của con.

30% đứa bé bị hội chứng này tử vong tại Mỹ. Nghĩa là cứ 3 đứa bé thì có 1 đứa bé tử vong do tổn thương não. Và 62-96% số trẻ bị rung lắc từ nhỏ có thể có biến chứng muộn về sau. Nghĩa là nếu bạn rung lắc con và bạn thấy con khỏe không có nghĩa là con thực sự khỏe, có thể sau này bé sẽ bị biến chứng muộn.

LỜI KHUYÊN

1. Đừng bao giờ và đừng cho ai lắc con.

2. Cung cấp thông tin cho các bà mẹ khác, đặc biệt những người có con lần đầu hay không được tiếp cận thông tin từ bác sỹ y khoa, giúp họ tránh tự làm tổn thuương con họ.

3. Nên thông báo ngay cho bác sĩ nếu nghi ngờ bé có bất kỳ bất thường gì sau quá trình rung lắc.

4. Nếu có gì nghi ngờ, bố/mẹ nên cho bé nhập viện để được khám và kiểm tra ngay.

Lan Uyển (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi