Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Tư thế ngủ không đúng gây ảnh hưởng cột sống, thậm chí tổn hại tới não bộ

Điều đáng tiếc là không nhiều người có được giấc ngủ ngon, và có rất nhiều vấn đề về giấc ngủ, ví dụ như nhiều người luôn mệt mỏi sau khi thức dậy, cảm giác như không ngủ được, thậm chí đau lưng.

Điều này có thể liên quan tới tư thế ngủ. Tư thế ngủ không tốt có thể khiến cơ thể bạn bị tổn thương. Dưới đây 2 tư thế ngủ không tốt có thể gây tổn hại xấu tới cả ngoại hình và sức khỏe bên trong của bạn.

Ngủ lấy chăn trùm đầu: Thiếu oxy

Việc trùm đầu khi ngủ là điều bình thường, đặc biệt là trong thời tiết lạnh. Nhưng ngủ như vậy dễ gây ra tình trạng thiếu oxy. 

Khi ngủ trùm chăn kín đầu, lượng khí oxy hít vào cơ thể sẽ giảm, khí carbonic (CO2) tăng, làm giảm sự trao đổi khí trong cơ thể với môi trường bên ngoài, chất lượng giấc ngủ đương nhiên sẽ giảm sút và thậm chí còn xảy ra ác mộng. Tình trạng thiếu oxy kéo dài thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến não.

Ảnh minh họa

Nằm ngủ cuộn tròn: Đau thắt lưng và lưng

Một số người thích ngủ cuộn tròn như một đứa trẻ, đặc biệt vào mùa đông vì cho rằng ngủ như vậy sẽ ấm áp và có cảm giác an toàn.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cơ lưng rơi vào trạng thái căng thẳng. Ban ngày ngồi một chỗ lâu cũng đủ mỏi eo, tối lại co gập người để ngủ khiến lưng càng thêm căng thẳng. Theo thời gian, nó có thể gây căng thẳng cho các mô mềm của lưng dưới.

Nằm sấp khi ngủ: Đau thắt lưng, cổ và ngực

Không ít người lại có sở thích nằm sấp khi ngủ vì cảm thấy thoải mái nhưng thực tế tư thế này rất tai hại.

Nằm sấp khi ngủ là tư thế ngủ trái với đường cong sinh lý bình thường của cơ thể người. Khi nằm sấp, đầu nghiêng về một bên, cột sống cổ ở trạng thái vẹo, dễ bị đè ép và hình thành cứng cổ. Nằm sấp cũng sẽ khiến cột sống không được nâng đỡ, gây đau lưng.

Tư thế ngủ này rất tốt cho cơ thể

Đối với hầu hết những người khỏe mạnh, hai tư thế ngủ sau đây được khuyến nghị:

1. Nằm nghiêng

Khi nằm nghiêng, chân hơi co, cột sống hơi cong, có thể thả lỏng các cơ toàn thân.

Phụ nữ có thai nên chọn tư thế ngủ theo tuổi thai:

- Thời kỳ đầu mang thai (1 ~ 3 tháng): Nằm ngửa hoặc nằm nghiêng. Thai nhi còn nhỏ trong thời kỳ đầu mang thai, ngoại trừ nằm sấp, thai phụ có thể chọn tư thế ngủ theo ý muốn.

- Thai kỳ từ 4-6 tháng: Tư thế nằm nghiêng có thể giúp bà bầu thoải mái hơn và tránh các triệu chứng chèn ép do các tư thế ngủ khác gây ra.

- Ba tháng cuối của thai kỳ (7-10 tháng): Tư thế nằm nghiêng bên trái có thể điều chỉnh vị trí của tử cung, cải thiện lưu thông máu của nhau thai, thuận lợi hơn cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

2. Nằm thẳng

Khi một người nằm thẳng, có thể duy trì độ cong sinh lý bình thường của cột sống, giảm thoái hóa đốt sống, tránh tạo nếp nhăn trên mặt.

Khi nằm, hãy nhớ kê một chiếc gối dưới đầu gối của bạn để duy trì trạng thái của cột sống thắt lưng.

                                                                               Bạch Dương ( t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi