Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Trường THCS xã Tân Thịnh và công tác phòng chống tác hại của thuốc lá

Giáo viên và học sinh nhà trường trong buổi truyền thông về tác hại của thuốc lá

Trong những năm qua, trường THCS xã Tân Thịnh- một ngôi trường nhỏ của huyện Nam Trực- đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận không những trong công tác dạy và học mà cả bảo vệ sức khỏe cho giáo viên và học sinh nhà trường. Trong đó, nổi trội là những cố gắng, nỗ lực xây dựng môi trường xanh- sạch- đẹp không có khói thuốc lá.

Nhà trường luôn tích cực tuyên truyền, nhắc nhở để cán bộ giáo viên, học sinh hiểu được tác hại nghiêm trọng của thuốc lá đến sức khỏe con người và lợi ích của một môi trường không có khói thuốc. Một số cán bộ, thầy giáo trong trường có sử dụng thuốc lá đã được khuyến khích, vận động để cai thuốc, đồng thời tuyệt đối không hút thuốc tại trường học. Đối tượng học sinh trung học cơ sở, đặc biệt là học sinh lớp 8, lớp 9 có hiện tượng thử hút thuốc, rủ nhau hút thuốc đều bị nhà trường và giáo viên nhắc nhở, kỉ luật nghiêm khắc. Các thầy cô giáo cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá đến từng lớp, từng em học sinh. Nhà trường còn phối kết hợp với Trung tâm y tế huyện Nam Trực và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức các buổi nói chuyện sức khỏe với chủ đề “Phòng chống tác hại của thuốc lá” cho toàn bộ giáo viên, học sinh của trường. Tại buổi nói chuyện sức khỏe, các giáo viên và học sinh nhà trường đã được trang bị thêm kiến thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, những tổn thất kinh tế do thuốc lá gây ra, một số nội dung quan trọng của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, tiêu chí và các bước xây dựng trường học không khói thuốc,… Các biểu tượng tuyên truyền như pano, áp phích, biển cấm hút thuốc được treo tại nơi dễ nhìn thấy, đông người qua lại. Nhiều năm qua, nhà trường nghiêm cấm việc mua, bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, hình ảnh liên quan đến thuốc lá trong khuôn viên và xung quanh khu vực trường học.

Chính vì những nỗ lực trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá, thời gian gần đây, nhận thức của các thầy cô giáo và cán bộ nhà trường, của các em học sinh đã được nâng lên rõ rệt, đồng thời có sự chuyển biến tích cực về hành vi, không còn hiện tượng hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường, trong phòng làm việc. Một số cán bộ giáo viên trước đây hút thuốc đã có nhiều người bỏ thuốc lá thành công. Trước thực trạng việc thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tại nhiều cơ quan, đơn vị và tại cộng đồng vẫn còn hạn chế thì những kết quả đạt được tại trường THCS Tân Thịnh thực sự là những thành tựu đáng ghi nhận.

Tin và ảnh: Thùy Linh

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi