Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Trời lạnh cũng không nên mặc đồ quá dày và ấm khi đi ngủ


Ảnh minh họa

Mùa đông, khi thời tiết giá lạnh, nhiều người có thói quen mặc đồ vừa ấm, vừa dày khi đi ngủ nhưng đây là thói quen không hề tốt cho sức khỏe. Sau đây là những lý do có thể kể đến:

Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn

Ngủ trong trang phục quá ấm dễ khiến bạn trằn trọc vì cơ thể cần duy trì nhiệt độ thích hợp suốt đêm dài. Loại vải lý tưởng để mặc khi ngủ là vải cotton. Chất liệu này giúp da dễ dàng "hít thở" và khiến cơ thể trở nên thoải mái. Vải lanh cũng là một lựa chọn tuyệt vời khác. Chúng vừa thoáng khí vừa thấm hút, nhưng có thể không được mềm mại như cotton.

Có thể làm cản trở quá trình điều hòa nhiệt độ tự nhiên của cơ thể

Mặc đồ quá ấm sẽ khiến nhiệt độ cơ thể luôn ở mức cao, khiến bạn khó có thể ngon giấc. Mặt khác, nhiệt độ thấp hơn lại cho phép cơ thể dễ dàng hồi sức, thậm chí là trao đổi chất hiệu quả. Ngoài cotton ra thì lụa cũng là một chất liệu tuyệt vời cho đồ ngủ. Lụa giúp điều chỉnh nhiệt độ một cách tự nhiên, giữ ấm cho người mặc qua những đêm đông lạnh giá nhờ vào nhiệt lượng được giữ lại giữa các sợi tơ lụa.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Theo một nghiên cứu, nam giới không mặc quần ngủ dày vào ban đêm có thể cải thiện chất lượng tinh trùng. Khi bạn mặc đồ lót chật hoặc đồ ngủ ấm đi ngủ, vùng kín sẽ dễ bị đổ mồ hôi hơn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ vì mồ hôi dư thừa dẫn đến viêm và nhiễm trùng.

Có thể gây nhiễm trùng, nổi mụn

Việc đổ mồ hôi vào ban đêm dễ khiến da bị nhiễm trùng hơn. Vi khuẩn dễ dàng phát triển tốt ở những nơi ẩm ướt và thiếu ánh sáng. Khi đắp chăn và vùi mình dưới những lớp vải ấm áp, thực ra bạn đang tạo điều kiện sinh sôi hoàn hảo cho vi khuẩn.

Đổ mồ hôi khi ngủ có thể dẫn đến nổi mụn. Sự kết hợp giữa nhiệt và ma sát từ bộ đồ ngủ ướt đẫm mồ hôi khiến lỗ chân lông bị tắc, gây kích ứng da nhiều hơn. Chọn quần áo ngủ làm từ vải sợi tre có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá vì loại vải này có đặc tính kháng khuẩn. Nó thậm chí còn mềm hơn và thấm hút hơn cotton giúp bạn ngủ ngon hơn./.

Gia Hân (t/h)


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi