Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Triệu chứng thường gặp của bệnh lao phổi
Ảnh minh họa

Lao phổi là bệnh do trực khuẩn gây nên, bệnh dễ lây lan từ người này sang người khác nên lao phổi là vấn đề cần cả cộng đồng quan tâm. Việc phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời và phòng lây lan là rất quan trọng. Sau đây là một số triệu chứng báo hiệu bệnh lao phổi.

Ho

Ho là triệu chứng của rất nhiều bệnh đường hô hấp nên thường bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh: viêm phế quản, giãn phế quản, viêm họng – amidan thông thường.

Nếu một bệnh nhân ho trên 3 tuần nhưng nguyên nhân không phải các bệnh viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi…dùng thuốc kháng sinh nhưng không giảm ho thì phải nghĩ ngay đến bệnh lao phổi. Những cơn ho dai dẳng hành hạ bệnh nhân càng về đêm lại càng ho nhiều.

Khạc đờm

Đờm là chất tiết của đường hô hấp gồm có chất nhầy, hồng cầu, bạch cầu mủ… được tống ra khỏi hệ hô hấp sau khi ho. Khi phế quản bị kích thích hoặc có tổn thương, viêm nhiễm thì đờm xuất hiện.

Khạc đờm là dấu hiệu thứ hai sau ho của bệnh lao phổi. Do vậy, sau khi dùng thuốc kháng sinh mà đờm không thuyên giảm, triệu chứng ho khạc đờm trong ba tuần trở lên phải nghĩ đến bệnh lao phổi.

Ho ra máu

Ho ra máu là triệu chứng của 60% những người bị bệnh lao phổi theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới WHO. Mặc dù những bệnh nhân bị áp xe phổi, viêm phổi, viêm phế quản nặng, ung thư phổi cũng có thể bị ho ra máu nhưng đây chắc chắn là dấu hiệu không thể bỏ qua của bệnh lao phổi.

Đau ngực, khó thở

Hiện tượng này thường xuất hiện kèm những cơn ho. Áp xuất với phế quản gây ra tình trạng ức chế, khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương.

Đau ngực ở bệnh lao phổi không phải những cơn đau nhói xuất hiện bất thường như bệnh tim mà là cơn đau âm ỉ, bộc phát mạnh nhất khi ho. Việc đau tức ngực khiến cơ thể khó chịu, hô hấp khó khăn.

Mệt mỏi, sút cân, chán ăn

Có rất nhiều căn bệnh gây nên việc sút cân như: tiêu chảy, HIV, suy dinh dưỡng, biếng ăn hay bất kì căn bệnh ung thư nào. Sút cân không phải là một dấu hiệu rõ ràng nhưng là một dấu hiệu chắc chắn có nếu bị lao phổi.

Khi cảm thấy cơ thể sút cân mà không phải do ăn kiêng; bạn nên lập tức đi khám ở những cơ sở y tế.

Bệnh lao phổi khiến người bệnh cảm thấy cơ thể thiếu sức sống, uể oải, không có năng lượng làm việc, ăn không ngon miệng. Điều này khiến nhiều người dễ nhầm tưởng với chứng biếng ăn hoặc do áp lực công việc.

Sốt

Sốt là biểu hiện phản ứng lại những vi khuẩn của hệ miễn dịch trong cơ thể. Bệnh nhân lao phổi không có biểu hiện sốt cao, sốt bất thường mà là sốt nhẹ, thường chỉ về buổi chiều.

Nếu cơn sốt đi kèm các hiện tượng: ho, khạc đờm, ho ra máu thì nên nghĩ đến bệnh lao phổi./.

Thùy Linh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi