Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Trị bệnh phong thấp bằng thảo dược

Một số bài thuốc từ thảo dược có thể hỗ trợ trị bệnh phong thấp vừa an toàn, chi phí thấp mà lại đảm bảo tính hiệu quả, đã lưu truyền trong dân gian từ bao đời nay, được nhiều người áp dụng thành công

Bài thuốc trị phong thấp từ cần tây

Trong dân gian từ xa xưa đã sử dụng cần tây là một cách chữa bệnh phong thấp dễ dàng, hiệu quả bằng việc dùng cả lá, thân và rễ đem sắc lấy nước để dùng mỗi ngày. Muốn bài thuốc này đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần thực hiện theo một số những bước đơn giản sau:

  • Dùng khoảng 1kg cần tây, gồm cả lá, thân và rễ đem rửa thật sạch với nước sau đó phơi khô nhưng chú ý là trong bóng mát.
  • Mỗi lần dùng thì lấy khoảng 150g đem sắc cùng với 3 bát nước đun nhỏ lửa cho tới khi nào còn khoảng 2 bát nước thì dừng lại.
  • Nước này chia ra làm 3 lần dùng hết trong ngày và nhớ uống khi còn nóng ấm.

Áp dụng cách trị phong thấp này thì người bệnh cũng phải kiêng kị những thực phẩm có tính hàn. Bởi lẽ, nó sẽ khiến cho tác dụng của thuốc bị mất đi.

Cách trị bệnh với chìa vôi

Ảnh minh họa

Trong y học cổ truyền, chìa vôi có công dụng trong việc giải độc, thanh nhiệt, tiêu độc sát trùng, tán huyết, lưu thông máu huyết, trừ tê thấp nên rất tốt cho những người đang bị bệnh xương khớp như đau nhức xương khớp, phong thấp, ung nhọt ghẻ lở, viêm thận…

Muốn trị bệnh phong thấp thì bạn có thể áp dụng ngay bài thuốc đơn giản sau:

Bài thuốc 1: Sử dụng dây chìa vôi 50g, ngưu tất 40g, cẩu tích 20g, đương quy 20g, xuyên khung 10g. Toàn bộ các vị thuốc đem ngâm cùng với khoảng 1 lít rượu trong thời gian 7 ngày. Với mỗi lần dùng khoảng 20 đến 30ml, ngày dùng 3 lần sẽ có công dụng giảm đau và sưng viêm.

Bài thuốc 2: Sử dụng dây chìa vôi 20g, quế chi 10g, bạch chỉ 10g, cảnh dâu 15g. Toàn bộ nguyên liệu đem sắc thành 1 thang để uống mỗi ngày. Hãy áp dụng bài thuốc này thường xuyên sẽ thấy hiệu quả vô cùng rõ rệt.

Cách trị bệnh với củ hành và gừng

Nguyên liệu cần có:

  • Gừng tươi: 60g
  • Hành: 500g

Cách thực hiện

Đem hành và gừng đi rửa thật sạch với nước, gừng đem giã nát còn hành thì cắt thành những miếng nhỏ.

Đem gừng và hành trộn đều cùng với bã rượu rồi sao cho nóng, cho toàn bộ hỗn hợp vào trong một miếng vải sạch rồi chườm lên vị trí khớp xương đang bị đau nhức

Lúc nào thấy thuốc nguội thì tiếp tục làm nóng rồi chườm thêm vài lần nữa

Chỉ cần áp dụng cách trị phong thấp này thì cơn đau sẽ lập tức tan biến trong thời gian ngắn.

Cách trị bệnh với lá lốt

Lá lốt có vị nồng, cay, tính ấm giúp giảm đau khi bị phong thấp ở chân, tay hoặc tê bì chân tay.

Để trị phong thấp với lá lốt, bạn có thể làm theo những cách sau đây:

Đem lá lốt đi sắc với nước: Với bài thuốc này, bạn dùng lá lốt tươi khoảng 30g hoặc có thể dùng lá lốt phơi khô 10g đem sắc cùng với khoảng 2 bát nước sao cho cô thành 1 bát rồi uống vào thời điểm sau bữa ăn. Hãy thực hiện bài thuốc này trong vòng 10 ngày cơn đau khớp gối, chân, vai hoặc tay sẽ được thuyên giảm nhanh chóng, đồng thời giúp máu lưu thông tốt.

Lá lốt nấu canh: Dùng khoảng 1 nắm lá lốt tươi đem rửa thật sạch, sau đó thái nhỏ nấu với canh ăn như bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm ít gừng tươi đập dập, ngải cứu và húng quế để việc chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất./.

Hoàng Đông Y (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi