Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Trẻ ra nhiều mồ hôi – Khi nào cần đi khám ?

Trẻ ra quá nhiều mồ hôi được coi là tăng tiết mồ hôi, là tình trạng mồ hôi được bài tiết nhiều hơn mức cần thiết ở nhiệt độ bình thường. Tình trạng này có thể bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên.

Ảnh minh họa

1. Nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi có thể tiên phát hoặc thứ phát sau một số bệnh lý, rối loạn chuyển hóa, sốt, hoặc sau dùng thuốc.

- Phần lớn nguyên nhân của tăng tiết mồ hôi là tiên phát, tức là không có tổn thương thực thể. Đó là khi các hệ thống thần kinh chịu trách nhiệm chi phối hoạt động của tuyến mồ hôi trở nên tăng hoạt, và kích thích tuyến bài tiết mồ hôi ngay cả khi không cần thiết. Khi đứa trẻ căng thẳng vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. Thể này thường gây tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay, bàn chân của trẻ.

- Do cấu trúc tuyến mồ hôi: Trẻ nhỏ có số lượng tuyến mồ hôi trên mỗi m2 da nhiều hơn người lớn do cơ thể bé hơn người lớn. Ngoài ra, trẻ chưa học được cách cân bằng nhiệt độ của cơ thể như ở người lớn. Điều đó có thể dẫn tới tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm mà không có bất kỳ lí do gì cả.

- Tăng tiết mồ hôi thứ phát xảy ra khi có tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến cơ thể. Nó thường ít phổ biến hơn và gây tăng tiết mồ hôi toàn cơ thể. Sau đây là một số nguyên nhân gây tăng tiết mồ hôi thứ:

+ Dấu hiệu sớm thiếu vitamin D: Trẻ hay quấy khóc, khó ngủ, ngủ không yên giấc, ngủ hay giật mình do thần kinh bị kích thích, ra nhiều mồ hôi về ban đêm, ngay cả khi trời lạnh (mồ hôi trộm), trẻ bị rụng tóc ở vùng gáy (dấu hiệu chiếu liếm).

+ Cường giáp: Cường giáp có thể là nguyên nhân tăng tiết mồ hôi. Bệnh nhân  xuất hiện các triệu chứng đi kèm như sụt cân, nhịp tim nhanh, và lo lắng.

+ Cảm lạnh: Một đứa trẻ đổ mồ hôi trộm có thể cảm lạnh. Bệnh nhân có các triệu chứng: ngạt mũi, chảy nước mũi, đau rát họng, đau mỏi người…Triệu chứng có thể kéo dài khoảng 1 tuần

+ Sự thay đổi hormon: Ở những trẻ lớn, tăng tiết  mồ hôi  có thể do thay đổi hormon. Dậy thì có thể bắt đầu từ 8 tuổi ở trẻ gái và 9 tuổi ở trẻ trai. Và sự thay đổi này có thể dẫn tới trẻ bài tiết nhiều mồ hôi hơn. Dậy thì có thể kích hoạt tình trạng đổ mồ hôi toàn thể, cả ngày hoặc chỉ là tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm.

+ Bệnh lý ác tính: U lympho và một số loại ung thư khác là căn nguyên rất hiếm gặp gây mồ hôi trộm ban đêm. U lympho không chỉ đơn thuần gây ra tình trạng đổ mồ hôi khi đi ngủ, mà nó còn có thể có một số triệu chứng khác đi kèm.

+ Nhiệt độ môi trường nóng: Để đứa trẻ đắp quá nhiều chăn hoặc trong phòng nóng có thể làm con bạn tiết nhiều mồ hôi hơn. Vì vậy với trẻ dưới 1 tuổi không nên đặt quá nhiều gối, chăn hoặc các vật dụng khác trong cũi của chúng.

2. Triệu chứng tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi chia ra làm tăng tiết mồ hôi cục bộ và toàn thân. Tăng tiết mồ hôi thường gây ra tình trạng căng thẳng về cảm xúc, và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân.

- Tiết mồ hôi khu trú: Có nhiều mồ hôi ở một vị trí trên cơ thể. Nó có thể là trên da đầu, hoặc toàn bộ đầu mặt và cổ. Bạn có thể thấy gối của con ướt trong khi ga trải giường khô, trẻ lớn hơn có thể có chảy mồ hôi ở nách trong khi ngủ.

- Tiết mồ hôi toàn thân: Trẻ có nhiều mồ hôi trên toàn cơ thể. Ga giường, gối có thể ướp đẫm mồ hôi, nhưng trẻ không có đái dầm.

3. Khi nào cần đi khám bác sĩ ?

- Trong phần lớn các trường hợp, đứa trẻ không phải điều trị bất kỳ vấn đề gì. Mọi người nên: Mặc cho con bạn những bộ quần áo thoải mái, thoáng mát, nhẹ hơn, và giảm bớt nhiệt độ phòng trong đêm; lựa chọn quần áo phù hợp với hoạt động của trẻ. Nói chung, mặc quần áo bằng các loại vải tự nhiên, như cotton, len và lụa, cho phép làn da thở; thường xuyên tắm cho trẻ sẽ giúp giảm số lượng vi khuẩn trên da của trẻ, đặc biệt là vùng da tăng tiết mồ hôi; giữ cơ thể khô ráo, đặc biệt giữa các ngón chân, ngón tay và nách; 

- Khi xuất hiện các triệu chứng xuất hiện sau cùng với ra mồ hôi nhiều bạn cần cho con đi khám:

+ Thở bất thường, khò khè, thở nông

+ Nổi hạch

+ Sụt cân, chán ăn

+ Nôn nhiều, tiêu chảy

+ Đầu mềm, thóp rộng, rụng tóc

+ Sốt kéo dài

+ Kích thích, hồi hộp, khó chịu…

CN. Vũ Văn Trình (t/h)

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi