Trang chủHoạt động ngànhGiáo dục sức khỏe

Trẻ bị táo bón nên ăn gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến táo bón phần lớn là do thực đơn dinh dưỡng của trẻ bị thiếu chất xơ. Bởi vậy, việc bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón ở trẻ em. Dưới đây là một số thực phẩm trị táo bón cho trẻ cha mẹ cần biết:

Các loại đậu

Các loại đậu nói chung bao gồm: Đậu Hà Lan, đậu Lăng,... là những đồ ăn có tác dụng nhuận tràng tốt do chứa lượng chất xơ cực lớn. Ví dụ: 182g đậu chín có chứa khoảng 80% lượng chất xơ khuyến cáo dùng hàng ngày. Đậu có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan nên hiệu quả rất tốt trong cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ. Cách chế biến đậu rất đơn giản: Bạn có thể luộc rồi cho bé tự ăn hoặc xay ra nấu với cháo,...

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi (còn gọi là mùng tơi, tầm tơi) là thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Trong đông y, rau mồng tơi có tính hàn, giúp lợi tiểu, giải độc, chỉ huyết, chỉ lỵ,… Còn theo y học hiện đại, mồng tơi chứa lượng lớn chất nhầy pectin – có tác dụng làm nhuận tràng rất tốt. Bởi vậy, khi trẻ có biểu hiện táo bón, bạn chỉ cần cho con ăn một bát canh rau mồng tơi hàng ngày, tình trạng đi đại tiện phân cứng, đau sẽ được cải thiện đáng kể.

Táo

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một quả táo trung bình có thể cung cấp 17% lượng chất xơ được khuyên dùng hàng ngày. Ngoài chất xơ không hòa tan, táo có chứa một loại chất xơ hòa tan là pectin. Chất này được hệ vi khuẩn đường ruột lên men thành các chuỗi acid béo ngắn có tác dụng kéo nước vào ruột, làm mềm phân và giảm thời gian phân di chuyển trong ruột. Bởi vậy, khi trẻ có biểu hiện táo bón, bạn có thể sử dụng táo làm món tráng miệng vừa giàu dinh dưỡng lại giúp cải thiện hiệu quả tình trạng này.

Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa lượng chất xơ rất lớn và có tác dụng ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Ở các nước Anh, Mỹ thì đây là một loại thực phẩm phổ biến và được sử dụng rộng rãi cho trẻ nhỏ để chống táo bón tái phát. Mẹ có thể sử dụng bột yến mạch để làm bánh giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón.

Trong lê có 22% lượng chất xơ được khuyến nghị hàng này. Ngoài chất xơ, lê còn chứa 2 loại đường là fructose và sorbitol đặc biệt cao. Cả 2 chất này đều không được hấp thu tốt ở người, phần lớn ở lại trong đường tiêu hóa và có tác dụng kéo nước vào lòng mạch cho tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Ngoài ra, lê cũng có một lượng lớn vitamin C giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón rất tốt. Bạn có thể cho trẻ ăn trực tiếp, ép nước uống hoặc làm bánh với phô mai.

Quả mọng có múi

Quả mọng là nhóm trái cây giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, rất tốt cho cả trẻ em và người lớn. Khi trẻ có biểu hiện táo bón, bạn chỉ cần bổ sung các loại quả mọng có múi hàng ngày sẽ giúp làm tăng khối lượng, làm mềm phân, từ đó cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ em hiệu quả.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin C, K và folat cực kỳ có lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn cung cấp một lượng lớn chất xơ, khiến phân đi qua ruột dễ dàng hơn.

Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều chất xơ không hòa tan dưới dạng cellulose và lignin, giúp làm tăng trọng lượng phân. Nó cũng có cả chất xơ hòa tan pectin. Nghiên cứu cho thấy, 1 củ khoai lang trung bình cung cấp chất xơ tương đương với 15% lượng được khuyên dùng. Ngoài việc hỗ trợ cải thiện táo bón, khoai lang cũng giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu lớn nhanh hơn. Bạn có thể cho trẻ ăn khoai dưới dạng hấp, luộc, nướng. Với trường hợp chưa tự ăn được, sau khi chế biến, bạn có thể nghiền nhỏ khoai cho trẻ dễ hấp thụ.

Bánh mì lúa mạch đen

Đây là loại bánh mì truyền thống của châu Âu, giàu chất xơ, rất tốt cho tim cũng như hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu của Viện y học quốc gia Hoa Kỳ trên 51 người tình nguyện cho thấy, việc ăn 240g bánh mì lúa mạch đen có sự tăng đi đại tiện, phân mềm hơn rõ rệt sau 3 tuần sử dụng. Bạn có thể mua bánh mì này dễ dàng ở các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị gần nhà.

Ngoài những loại thực phẩm trên, quan trọng trong điều trị táo bón là mẹ phải cho bé uống đủ nước mỗi ngày. Nhu cầu nước của bé sẽ tăng lên khi bạn tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn.

Nhật Minh (t/h)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi